Tổng thư ký SCO: Cần thiết phải tăng cường hợp tác với ASEAN hơn bao giờ hết

Ngày 5/1, hãng tin Sputnik dẫn lời Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) Trương Minh khẳng định, cần phải tăng cường hợp tác giữa SCO và ASEAN.

Ông Trương Minh nêu rõ: “Tháng 11 năm ngoái, tôi đã tham dự loạt hội nghị cấp cao của ASEAN. SCO và ASEAN gồm những quốc gia thành viên liền kề nhau, có những giá trị và truyền thống văn hóa giống nhau hoặc tương đồng”.

Theo ông, hai tổ chức có lợi ích chung và cơ hội hợp tác lớn trong lĩnh vực an ninh, qua đó đối phó với các mối đe dọa và thách thức mới, ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như có cơ hội hợp tác trong trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, khoa học và công nghệ, sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

Tổng Thư ký SCO tuyên bố: “Hiện nay, có những bên đang tham gia các khối đối đầu và cắt đứt quan hệ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong bối cảnh đó, chính sách tăng cường hợp tác giữa SCO và ASEAN càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết”.

SCO là một tổ chức liên chính phủ về chính trị, kinh tế và an ninh Á-Âu, được thành lập năm 2001 với các thành viên ban đầu gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Đến nay, tổ chức này đã kết nạp thêm 3 thành viên là Ấn Độ, Iran và Pakistan.

Về phạm vi địa lý và dân số, đây là tổ chức khu vực lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 60% diện tích lục địa Á-Âu, 40% dân số thế giới và hơn 30% GDP toàn cầu.

TG&VN