Tổng thống Philippines thăm Trung Quốc: Kỳ vọng nâng quan hệ 'lên tầm cao mới'

Ngày 3/1, Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. lên đường thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước trong 3 ngày tới Trung Quốc với hy vọng mở ra một “chương mới” trong quan hệ song phương.

Tổng thống Philippines cùng Đệ nhất phu nhân lên đường thăm chính thức Trung Quốc vào ngày 3/1. (Nguồn: The Manila Times)

Truyền thông đưa tin, phát biểu tại căn cứ không quân ở thủ đô Manila ngay trước khi lên đường, Tổng thống Marcos Jr. nói: "Chúng tôi sẽ tìm cách thúc đẩy các mối quan hệ có ý nghĩa và mở rộng hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng, khoa học và công nghệ, thương mại và đầu tư cũng như giao lưu nhân dân".

Nhà lãnh đạo Philippines bày tỏ "trông đợi" vào cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "khi chúng ta nỗ lực hướng tới việc chuyển quỹ đạo quan hệ Manila-Bắc Kinh "lên một tầm cao mới, hy vọng sẽ mang lại nhiều triển vọng và cơ hội hòa bình và phát triển cho người dân của cả hai nước".

Cho biết sẽ thảo luận với đối phương về “các vấn đề chính trị-an ninh mang tính chất song phương và khu vực”, Tổng thống Marcos Jr. cũng nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tìm cách giải quyết những vấn đề giữa hai nước vì lợi ích chung".

Dự kiến ​​sẽ ký hơn 10 thỏa thuận song phương quan trọng để bổ sung vào hơn 100 thỏa thuận đã có với Trung Quốc, người đứng đầu Philippines kỳ vọng, khi trở về quê hương sau chuyến công du, ông sẽ đem theo những thỏa thuận và đầu tư "mang lại lợi ích cho người dân và củng cố hơn nữa nền tảng kinh tế của đất nước".

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Philippines, nguồn hỗ trợ phát triển chính thức lớn và là nguồn khách du lịch lớn thứ 2 của Philippines trước đại dịch COVID-19.

Tổng thống Marcos cho biết, ông sẽ nắm bắt cơ hội để tăng cường quan hệ đầu tư và thương mại sôi động với Bắc Kinh trong bối cảnh Manila tăng tốc phục hồi kinh tế.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Philippines tới một quốc gia ngoài ASEAN kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống hồi tháng 6/2022.

TG&VN