Tổng thống Philippines phát biểu tại LHQ, nhắc lại phán quyết Biển Đông

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 23/9 nhắc đến vấn đề Biển Đông, cuộc chiến chống ma túy và đại dịch COVID-19 trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Bài phát biểu của ông Duterte được ghi hình trước và phát hôm 23/9 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. 

Lần đầu tiên phát biểu tại Liên hợp quốc, Tổng thống Duterte nói phán quyết của tòa trọng tài thường trực năm 2016 là "không thể thỏa hiệp". Ông khẳng định: “Chúng tôi kiên quyết từ chối các nỗ lực phá hoại nó”. Phán quyết vô hiệu hóa các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông, và Bắc Kinh liên tục từ chối thừa nhận phán quyết này.

Tổng thống Duterte cũng cảm ơn các quốc gia đã ủng hộ chiến thắng ở Toà trọng tài của Philippines.

Cụ thể, năm 2016, Tòa trọng tài đã ra phán quyết trong vụ kiện Biển Đông do Philippines đệ trình. Phán quyết của tòa bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, gồm cả "đường 9 đoạn" do nước này tự vẽ ra.

Tổng thống Philippines phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: AP

Về cuộc chiến chống ma túy và tội phạm trong nước, ông Duterte cho biết Philippines sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người dân, sẵn sàng “tham gia một cách xây dựng” với Liên hợp quốc trên cơ sở “khách quan, không can thiệp, không phân biệt đối xử và đối thoại thực chất”.

Bên cạnh đó Philippines đề cao vai trò của Liên hợp quốc trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 ở nước này. Ông Duterte hoan nghênh việc Liên hợp quốc khởi động một quỹ cứu trợ và kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo các nguồn vaccine tiềm năng có thể tiếp cận được với tất cả mọi người.

Ông cũng nhấn mạnh đóng góp của các nhân viên y tế Philippines trong cuộc chiến chống đại dịch ở quê nhà và trên thế giới.

Ông Duterte là người phát biểu thứ 12 trong chuỗi các phát biểu từ các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc, cùng những người khác.

Phương Anh - VTC News