Tối 9/5, Việt Nam phát hiện thêm 87 ca mắc COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành

Bản tin tối ngày 9/5 của Bộ Y tế Việt Nam cho biết đã hát hiện thêm 87 ca mắc COVID-19 mới, trong đó, 77 ca lây nhiễm trong nước, 10 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thông tin 87 ca mắc COVID-19 mới (BN3246-3332), trong đó có 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam cũng phát hiện biến thể siêu lây nhiễm của Ấn Độ ở các bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình.

Để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc xác định nguồn gốc các biến thể của virus SARS-CoV-2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân mắc COVID-19.

Số mẫu giải trình tự gene chiều ngày 9/5 do các tỉnh gửi về, cụ thể: Hưng Yên: 2 mẫu; Hà Nội: 1 mẫu; Thái Bình: 5 mẫu.

Kết quả 8 mẫu trên đều thuộc biến thể B1.617.2 thuộc biến thể của Ấn Độ.

Sáng 9/5, Việt Nam có thêm 15 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng có kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19 tại Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, phát hiện các mẫu thuộc chủng biến thể B.1.617.2 của Ấn Độ và B.1.1.5 của Anh.

Ảnh minh họa.

Chiều 9/5, tỉnh Hưng Yên mới thông báo ghi nhận thêm 03 công dân tại thôn Tử Lý, xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Một người trong số đó từng đi ăn cỗ ở nhà một bệnh nhân. Như vậy, trong ngày 9/5, tỉnh Hưng Yên đã ghi nhận mới 5 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng, gồm 2 ca ở thị xã Mỹ Hào và 3 ca ở huyện Khoái Châu.

Chiều cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông tin thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố. Trước đó, vào buổi sáng và trưa 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã công bố 7 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Hà Tĩnh ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại khu cách ly tập trung. Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, bệnh nhân làm việc tại đường Naxay, Viêng Chăn, Lào. Bệnh nhân đi xe về Cửa khẩu Quốc tế Cầu treo. Ngày 7/5, bệnh nhân làm thủ tục nhập cảnh và được cách ly tập trung ngay tại Khu cách ly ký túc xá Mitraco, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Ngày 8/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã điều tra lấy mẫu làm xét nghiệm kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định.

Trong ngày hôm nay, Đà Nẵng ghi nhận thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2. Lạng Sơn có ca mắc COVID-19 thứ 4.

Hà Nội ra khuyến cáo người đi từ Thuận Thành, Bắc Ninh về phải tự cách ly do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Bắc Ninh với trên 40 trường hợp mắc bệnh tại các xã thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, số mắc cao tại xã Mão Điền, Xuân Lâm./

Tổng hợp