Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ nhiệm vụ của Thủ tướng

Ngày 24/8, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra lệnh đình chỉ nhiệm vụ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha trong khi chờ đợi phán quyết về thời hạn nhiệm kỳ.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tại Toà nhà Chính phủ hôm 23/8 (Ảnh: Bangkok Post)

Lệnh của Tòa án Hiến pháp được đưa ra sau khi Tòa án này chấp nhận đơn yêu cầu phán quyết về nhiệm kỳ 8 năm làm Thủ tướng của ông Prayut và yêu cầu ông Prayut bị đình chỉ chức vụ trong thời gian chờ phán quyết, do phe đối lập đệ trình hôm 17/8.

Kiến nghị này do 171 hạ nghị sĩ đối lập ký, được thủ lĩnh đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) Cholnan Srikaew trình lên tòa án thông qua Chủ tịch Hạ viện Chuan Leekpai.

Phe đối lập cho rằng ông Prayut đã phục vụ 2 nhiệm kỳ 4 năm liên tiếp với tư cách Thủ tướng kể từ khi ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (đã giải thể) năm 2014. Do đó, nhiệm kỳ tối đa 8 năm của Thủ tướng Prayut phải hết hạn vào ngày 24/8. Đơn kiến nghị của phe đối lập đã được chuyển từ Hạ viện lên Tòa án Hiến pháp hôm 22/8.

Trước đó ngày 23/8, Tờ Bangkok Post dẫn lời Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam cho biết, Thủ tướng Prayut và Nội các của ông vẫn sẽ tại vị ngay cả khi Tòa án Hiến pháp chấp nhận xem xét đơn yêu cầu về nhiệm kỳ 8 năm của ông Prayut. Theo ông Wissanu, trong trường hợp Tòa án quy định Tướng Prayut từ chức, Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon sẽ đảm nhận vị trí Thủ tướng tạm quyền và ông Prawit sẽ làm việc với các bộ trưởng nội các khác, trong đó có ông Prayut với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng.

Nhandan.vn