Tổ chức Y tế thế giới công nhận bộ kít xét nghiệm SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thư thông báo chính thức chấp nhận bộ kít xét nghiệm SARS-CoV-2 do Học viện Quân y phối hợp với Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á nghiên cứu và sản xuất thông qua đặt hàng và tài trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Trước đó, bộ kít đã được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS).

Với việc được WHO chấp nhận đạt tiêu chuẩn, bộ kít xét nghiệm SARS-CoV-2 sẽ dễ dàng được xuất khẩu ra các nước trên toàn thế giới. Sau khi được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu, sản phẩm đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Anh, Ấn Độ, Mexico, Mỹ và một số quốc gia tại châu Âu với số lượng cam kết ít nhất 1 triệu test/tháng. 

Bộ kít xét nghiệm SARS-CoV-2 của Việt Nam được đánh giá có chất lượng tương đương bộ kít của WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) nhưng nhiều ưu việt hơn về độ nhạy, độ đặc hiệu và tính ổn định, thích hợp với nhiều loại thiết bị xét nghiệm. Các thử nghiệm được tích hợp chỉ cần một phép thử, tránh những thao tác dẫn đến kết quả không chính xác. Sự tích hợp này giúp rút ngắn thời gian, ít bước xét nghiệm nên chi phí giá thành bộ kit giảm hơn. Chi phí trong quá trình nghiên cứu bộ kít đã được Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ nên hiện giá chỉ còn 400.000-600.000 đồng/test.

Theo vjst.vn