Tình hình Myanmar: Chính quyền quân sự cảnh báo về sự chết chóc, Mỹ cam kết có hành động cứng rắn

Dù chính quyền quân sự Myanmar cảnh báo những người biểu tình phản đối vụ chính biến có thể thiệt mạng, song, hàng nghìn người đã tiếp tục xuống đường vào ngày 22/2.

Hàng nghìn người tiếp tục xuống đường phản đối vụ chính biến dù chính quyền quân sự Myanmar cảnh báo những người biểu tình có thể thiệt mạng. (Nguồn: The Guardian)

Đài truyền hình nhà nước MRTV hôm 21/2 dẫn một thông báo nêu rõ: "Hiện nay, người biểu tình đang xúi giục người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên dễ kích động, đi theo một lộ trình đối đầu mà họ có thể sẽ mất mạng".

Thông báo được đọc bằng tiếng Myanmar, có văn bản bằng tiếng Anh trên màn hình, cảnh báo người biểu tình không kích động "bạo động và hỗn loạn".

Cảnh báo được đưa ra sau một cuối tuần đẫm máu kể từ khi xảy ra chính biến hôm 1/2, khi lực lượng an ninh đã nổ súng nhằm vào người biểu tình ở thành phố Mandalay và Yangon khiến 4 người thiệt mạng.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) Tom Andrews bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông báo trên của chính quyền quân sự.

Viết trên mạng xã hội Twitter, ông Andrews nêu rõ: "Cảnh báo tới chính quyền quân sự: Không giống như năm 1988, hành động của các lực lượng an ninh đang được ghi lại".

Bất chấp cảnh báo "chết chóc" của chính quyền quân sự Myanmar, ngày 22/2, người biểu tình dường như không lùi bước khi hàng nghìn người tập trung tại 2 khu vực ở Yangon, thành phố lớn nhất nước này.

Biểu tình cũng diễn ra ở các thành phố Myitkyina, Dawei và thủ đô Naypyidaw.

Trong khi đó, trong bài đăng trên trang mạng Twitter tối 21/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, nước này sẽ tiếp tục "có hành động kiên quyết" chống lại giới chức Myanmar "đàn áp thô bạo những người phản đối cuộc đảo chính quân sự" ở nước này.

Ông Blinken nhấn mạnh, Mỹ sẽ sát cánh với "người dân Myanmar khi họ yêu cầu khôi phục chính phủ đã được bầu một cách dân chủ".

Động thái này diễn ra 10 ngày sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quyền tổng thống Myanmar và một số sĩ quan quân đội khác.

(theo AFP, Reuters)