Timor Leste khẳng định sẵn sàng trở thành thành viên ASEAN

Timor Leste tái khẳng định sẵn sàng trở thành thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đoàn công tác của ASEAN đánh giá cao những thành tựu phát triển văn hóa-xã hội của Timor Leste. (Nguồn: Research Blog)

Mới đây, đoàn công tác của Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN (ASCC) do Tiến sĩ Dy Khamboly của Campuchia dẫn đầu đã đến Timor Leste để tìm hiểu thực tế Hội nghị các quan chức cấp cao ASCC (SOCA).

Đoàn công tác của ASEAN bao gồm đại diện các quốc gia thành viên ASEAN tại SOCA, các cơ quan ngành của ASCC, Phái đoàn thường trực các nước tại ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Timor Leste đã cung cấp cho đoàn công tác ASCC thông tin về các chương trình y tế, giáo dục và dạy nghề, lao động, môi trường và lâm nghiệp, hệ thống cảnh báo sớm, dịch vụ xã hội và phúc lợi xã hội cho các nhóm dễ bị tổn thương, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của tình trạng bạo lực, thông tin và truyền thông...

Tại cuộc họp cuối cùng, đoàn công tác ASCC đánh giá cao những thành tựu phát triển văn hóa-xã hội của Timor Leste và hoan nghênh sự tham dự của nước này vào các hoạt động hoạch định chính sách của ASEAN nhằm nâng cao năng lực.

Đây là đoàn công tác thứ hai trong tổng số 3 phái đoàn tìm hiểu thực tế của ASEAN tại Timor Leste. Trước đó, chuyến công tác của Cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN tại Timor Leste diễn ra từ ngày 3-6/9/2019.

Trong khi đó, Cộng đồng Kinh tế ASEAN đang có kế hoạch cử đoàn công tác tới quốc gia này vào cuối tháng 7.

Sau chuyến công tác, ASCC sẽ gửi Báo cáo đánh giá lên SOCA, trước khi trình lên Hội đồng Điều phối ASEAN để xem xét thông qua.

TG&VN