Timor Leste đàm phán gia nhập WTO, tiến tới gia nhập ASEAN

Timor Leste bắt đầu quá trình đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO), tạo nền tảng hướng tới việc trở thành thành viên của ASEAN.

Cuộc họp đầu tiên của các thành viên WTO về việc xem xét kết nạp Timor Leste vừa được tổ chức hôm 1/10 theo hình thức hỗn hợp. Phái đoàn cấp cao của Timor Leste gồm 34 quan chức chính phủ do Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế Joaquim Amaral đứng đầu tham dự cuộc họp từ Dili. Đại diện của WTO đàm phán từ trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ.

Phát biểu tại cuộc họp, phái đoàn Timor Leste đề cao ý nghĩa lịch sử của sự kiện và bày tỏ sự tin tưởng việc gia nhập WTO sẽ là cơ sở thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho quốc gia Đông Nam Á này. Ông Amaral cho biết quá trình gia nhập WTO là nền tảng để Timor Leste hướng tới mục tiêu đạt được nền kinh tế thương mại năng động và cởi mở, tích hợp vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, mở ra cơ hội việc làm và chuyển giao công nghệ đồng thời thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu và đầu tư.

Timor Leste đàm phán gia nhập WTO, tiến tới gia nhập ASEAN - 1

Cũng theo trưởng đoàn đàm phán của Timor Leste, quốc gia này nhấn mạnh cam kết tham gia ASEAN và đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình gia nhập cả hai tổ chức nhanh chóng.

"Timor Leste ưu tiên trở thành thành viên của WTO để thúc đẩy sự phát triển đang diễn ra về cơ sở hạ tầng và nhân lực, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng và đa dạng hóa kinh tế. Bên cạnh đó, điều này cũng tạo bước đệm trong việc gia nhập ASEAN của Timor Leste. Timor Leste cam kết tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc, mục tiêu và quy định của WTO, với tư cách là quốc gia kém phát triển nhất, và thực hiện cải cách cần thiết để tuân thủ các cam kết với WTO trong tương lai", ông Amaral phát biểu.

Đại diện WTO đánh giá cao nỗ lực của Timor Leste trong thời gian gần đây đối với việc thúc đẩy quá trình gia nhập, bất chấp những thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra.

"Tôi tin tưởng cuộc họp này sẽ đánh dấu bước quan trọng đầu tiên trong quá trình đàm phán để Timor Leste hội nhập với kinh tế toàn cầu", ông Macieira nói. Các thành viên WTO cũng hoan nghênh sự sẵn sàng tham gia của Timor Leste với những nỗ lực cải cách trong nước.

Cuộc họp tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu năm 2021.

Ngọc Anh- VTC News