Tiểu học Hàm Rồng, ngôi trường mẫu mực trong dạy và học của thị xã Sa Pa, Tỉnh Lào Cai

Trường Tiểu học Hàm Rồng nằm ở phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Như chính cái tên Hàm Rồng mang đầy sức mạnh, trường được biết đến là đơn vị đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành giáo dục của thị xã Sa Pa nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung. Cùng với sự lãnh đạo sáng suốt và nhiệt tình của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Tiểu học Hàm Rồng luôn đạt được nhiều thành tích, trở thành đơn vị giáo dục uy tín được nhân dân địa phương tin tưởng và ủng hộ.

Trường gồm có 3 tổ dân phố thuộc vùng đặc biệt khó khăn, 05 điểm trường với 100% học sinh là con em dân tộc Mông. Điều kiện kinh tế còn gặp rất nhiều khó khăn, tỉ lệ học sinh con hộ nghèo chiếm 15%.  Mặc dù là học sinh dân tộc thiểu số nhưng các em rất mạnh dạn, tự tin. Trong hoạt động giáo dục các em luôn tích cực và tham gia sôi nổi các hoạt động.

Điểm ấn tượng đầu tiên khi nhắc đến Trường Tiểu học Hàm Rồng chính là sự cố gắng, nỗ lực. Thầy và trò nhà trường không quản ngại khó khăn, luôn giữ vững tinh thần học hỏi, phấn đấu. Để ngôi trường nhỏ ngày nào giờ đây trở thành một đơn vị đi đầu trong ngành giáo dục của tỉnh Lào Cai. Nhà trường luôn làm tốt các công tác để duy trì trường chuẩn Quốc gia, thực hiện tốt các nghĩa vụ đối với nhà nước.

Cũng nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ của người dân địa phương cùng sự nỗ lực của thầy và trò nên Trường Tiểu học Hàm Rồng đã đạt được thành tích đáng khen ngợi. Nhiều năm liền Nhà trường đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Lao động tiên tiến xuất sắc, nhận được Giấy khen của thị xã và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Điển hình trong năm học 2018 - 2019, Chi bộ Nhà trường đã đạt Danh hiệu Trong sạch - Vững mạnh, Bí thư chi bộ (Hiệu trưởng nhà trường) được trao danh hiệu Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tiểu học Hàm Rồng được mệnh danh là ngôi trường mẫu mực các trong hoạt động thi đua. Tất cả các phong trào của ngành giáo dục, của Nhà nước đều được thầy và trò nhà trường triển khai và thực hiện tốt. Như phong trào thi đua “Hai tốt”, thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thực hiện cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung: Mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức và sáng tạo. Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Bên cạnh đó, Nhà trường còn góp mặt trong phong trào thể dục thể thao như Hội khỏe Phù Đổng; tham gia các cuộc thi kể chuyện bằng tiếng Anh, Trạng nguyên Tiếng Việt, thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Điều tự hào là trong tất cả các phong trào, cuộc thi mà nhà trường tham gia đều đạt được thành tích tốt. Như trong năm học 2020-2021, 28 học sinh đạt giải Trạng nguyên Tiếng Việt cấp trường, có 6 Giải Trạng nguyên Tiếng Việt cấp thị xã, 1 Giải Ba và 1 Giải Khuyến khích Trạng nguyên Tiếng Việt cấp tỉnh, 1 học sinh đạt Giải Ba kể chuyện bằng Tiếng Anh cấp thị xã, 2 Giải Vàng và 1 Giải Bạc môn Taekwondo, Giải Khuyến khích sáng tạo thanh thiếu niên và, 2 Giải chữ đẹp cấp thị xã.

Không chỉ năng nổ trong các phong trào thi đua, công tác chuyên môn cũng được Nhà trường coi trọng. Trường tiểu học Hàm Rồng luôn chấp hành nghiêm túc theo sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT. Thực hiện tốt các chủ đề năm học, tổ chức thành công hội nghị CBVC, thống nhất thực hiện theo Nghị quyết đã đề ra. Nhà trường luôn cố gắng học hỏi và đổi mới để mang đến chất lượng giáo dục tốt nhất cho con em địa phương. Bên cạnh đó, hoạt động sáng tạo trong dạy và học cũng được Nhà trường thực hiện tốt, lồng ghép những kiến thức về kỹ năng sống, bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm,... trong các tiết học để học sinh được tiếp tiếp cận và có kiến thức toàn diện.

Trường Tiểu học Hàm Rồng có được nhiều thành tích xuất sắc như trên cũng là nhờ lãnh đạo Nhà trường cùng đội ngũ giáo viên, cán bộ nhân viên có chất lượng chuyên môn. Tất cả các cán bộ, giáo viên, nhân viên đều chấp hành và thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự lãnh đạo chỉ đạo của các cấp, các ngành, địa phương của đơn vị. Luôn giữ vững lập trường, tư tưởng nghề nghiệp, tham gia thực hiện tốt các cuộc vận động của Đảng và của ngành.

Cụ thể, trong năm học 2018 - 2019, có 19 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp trường, 13 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp huyện, 2 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh. Về chuyên môn giỏi đạt 20/36 số giáo viên (chiếm 55,5%), khá đạt 16/36 (44,6%). Năm học 2019 - 2020, giáo viên xếp loại chuyên môn giỏi đạt 32,4%, khá đạt 58,8%. Năm học 2020 - 2021, có 14 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp trường, 2 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp huyện và 3 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, 6 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp thị xã.

Nhờ những “người lái đò” tận tâm mà chất lượng giáo dục của Nhà trường luôn đạt kết quả tốt. Như trong năm học 2020 - 2021, tỷ lệ học sinh chuyển lớp đạt 99%, tỷ lệ chuyên cần đạt 98%, tỷ lệ học sinh đạt trong kỳ khảo sát và THCS đạt 99,5%. Do đó, các CB, GV, NV cũng xứng đáng để nhận kết quản thi đua và khen thưởng tốt. Các cán bộ, giáo viên và nhân viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến là 31 trên tổng số 38 đồng chí, chiếm 81,5%; Chiến sĩ thi đua cơ sở là 6 người, chiếm tỷ lệ 15,7%. Tập thể đơn vị Trường Tiểu học Hàm Rồng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. 

Trường Tiểu học Hàm Rồng có được sự phát triển như ngày hôm nay cũng là nhờ có đường lối lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự quan tâm của Nhà nước, của các cấp lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Lãnh đạo thị xã Sa Pa. Cùng với sự nỗ lực, ham học hỏi của thầy và trò, chắc chắn tên Trường Tiểu học Hàm Rồng sẽ ngày càng rạng danh trong “sự nghiệp trồng người” của tỉnh Lào Cai cũng như của các tỉnh miền núi phía Bắc./.

Một số hình ảnh về hoạt động của thầy và trò Trường Tiểu học Hàm Rồng:

 

Q.Liên-Lâm Tuyết