Tiếp tục tăng cường hợp tác Không quân các nước ASEAN

Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Không quân các nước ASEAN lần thứ 17 (AACC-17) với chủ đề “Không quân các nước ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” diễn ra vào ngày 22/10 tại Hà Nội.

Nâng cao vị thế, uy tín của Quân chủng PK-KQ Việt Nam

Đây là lần thứ hai Việt Nam chủ trì đăng cai Hội nghị AACC và là lần đầu tiên Hội nghị AACC được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Điều này thể hiện sự chủ động, thích ứng, sáng tạo cũng như quyết tâm của nước chủ nhà Việt Nam và các nước ASEAN là không để đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến tiến trình hợp tác quân sự, quốc phòng nói chung và hợp tác không quân nói riêng giữa các nước ASEAN.

Ngoài ra, đây còn là cơ hội góp phần nâng cao vị thế, uy tín và làm sâu sắc các hoạt động đối ngoại quân sự, quốc phòng của QĐND Việt Nam cũng như Quân chủng PK-KQ trong năm Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu ở Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Vũ Văn Kha nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch COVID-19, sự hiện diện của các Tư lệnh Không quân cùng các đại biểu lực lượng Không quân các nước ASEAN tại hội nghị trực tuyến AACC-17 thể hiện sự ủng hộ và tin tưởng của lực lượng Không quân các nước ASEAN đối với Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam trên cương vị là chủ nhà, đồng thời khẳng định mạnh mẽ sự đoàn kết, thống nhất của lực lượng Không quân các nước ASEAN.

Tại AACC-17, đại biểu các nước trao đổi quan điểm về tình hình quốc tế, khu vực, thời cơ và thách thức mà lực lượng Không quân các nước ASEAN phải đối mặt; đề xuất nội dung, biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa lực lượng Không quân ASEAN trong thời gian tới; xem xét, đánh giá chất lượng các cuộc diễn tập đa phương hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa để hoàn thiện Quy chế hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa của lực lượng Không quân các nước ASEAN.

Đẩy mạnh hợp tác giữa Không quân các nước ASEAN 

Những năm gần đây, lực lượng Không quân các nước ASEAN đã chủ động và tích cực đẩy mạnh các hoạt động hợp tác theo cả về chiều rộng và chiều sâu, cả về song phương và đa phương.

Quân chủng PK-KQ đã cùng với lực lượng Không quân các nước ASEAN xây dựng và từng bước hoàn thiện Quy chế hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và dự kiến sẽ tổ chức diễn tập trên thực địa quy chế này tại Thái Lan vào năm 2021; thiết lập đường dây nóng thông báo về thiên tai, thảm họa ở tất cả sở chỉ huy của lực lượng Không quân các nước ASEAN; thiết lập và sử dụng website chung để cập nhật các thông tin về quá trình xây dựng, phát triển của lực lượng Không quân mỗi nước, góp phần tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau.

Tùy viên Quốc phòng và Tùy viên Không quân các nước ASEAN tại Hà Nội tham dự hội nghị.

Ngoài ra, lần đầu tiên lực lượng Không quân các nước ASEAN đã tổ chức trao đổi chuyên môn về an toàn bay tại cuộc họp trực tuyến Nhóm làm việc chung Không quân các nước ASEAN vào tháng 7/2020.

Hoạt động trao đổi chuyên môn đa phương đầu tiên của Không quân các nước ASEAN đã đáp ứng được nhu cầu thiết thực của Không quân mỗi nước trong công tác bảo đảm an toàn bay cho lực lượng Không quân...

Các hoạt động đa phương trên là minh chứng rõ nét nhất cho sự đồng thuận, hữu nghị và gắn kết của lực lượng Không quân các nước ASEAN, là nền tảng cho sự phát triển chung của Không quân các nước ASEAN và thể hiện trách nhiệm của lực lượng Không quân trong bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển tại mỗi nước và trong khu vực.

Việt Nam đăng cai Hội nghị AACC-17 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cùng với đó là sự gia tăng căng thẳng tại các điểm nóng ở khu vực. Đây là dịp để Việt Nam và các nước bàn thảo các cách thức nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm, biện pháp ứng phó thách thức, cũng như phối hợp trong công tác lập kế hoạch, từ đó tăng cường hợp tác, phối hợp giữa Không quân các nước ASEAN.

Diệu Hoa - VTC News