Tiến sĩ Kao Kim Hourn được bổ nhiệm làm Tổng thư ký ASEAN từ năm 2023

Tiến sĩ Kao Kim Hourn, Bộ trưởng bên cạnh Thủ tướng Campuchia Hun Sen, đã được bổ nhiệm làm Tổng thư ký ASEAN từ năm 2023.

Tiến sĩ Kao Kim Hourn (trái) và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi tại cuộc gặp bên lề AMM-55. (Nguồn: Twitter)

Thông tin trên được ông Kung Phoak, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, người phát ngôn chính thức của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các cuộc họp liên quan chia sẻ tại cuộc họp báo chiều ngày 3/8 tại thủ đô Phnom Penh.

Ông Kung Phoak cho biết, thông báo của Phó Thủ tướng Prak Sokhon trong cuộc họp kín (Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN) về việc bổ nhiệm của Campuchia đối với Tiến sĩ Kao Kim Hourn, Bộ trưởng Tháp tùng Thủ tướng làm Tổng thư ký ASEAN được các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hoan nghênh.

Tiến sĩ Kao Kim Hourn là một trong ba người được Chính phủ Hoàng gia Campuchia đề cử làm Tổng thư ký ASEAN vào năm 2023 khi đến lượt Campuchia. Đây là lần đầu tiên Campuchia có cơ hội làm Tổng thư ký ASEAN kể từ khi đất nước chùa tháp gia nhập ASEAN năm 1999.

Theo Điều 11 của Hiến chương ASEAN, Tổng thư ký ASEAN sẽ được Hội nghị Cấp cao ASEAN chính thức bổ nhiệm với nhiệm kỳ 5 năm, nhiệm kỳ này không thể gia hạn và sẽ được lựa chọn trong số các công dân của các quốc gia thành viên ASEAN.

Dựa trên sự luân phiên theo thứ tự bảng chữ cái tên của các quốc gia thành viên, cần cân nhắc kỹ lưỡng về tính chính trực, năng lực, kinh nghiệm nghề nghiệp và bình đẳng giới.

Ngày 8/8/1967 đánh dấu sự ra đời của ASEAN và Ban thư ký ASEAN được thành lập vào tháng 2/1976 thông qua Hiệp định ký kết giữa Ngoại trưởng 5 nước thành viên ban đầu của ASEAN.

Khối hiện có 10 thành viên là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Baoquocte.vn