Tiềm năng hợp tác to lớn của Thái Lan và Indonesia

Là hai nền kinh tế lớn nhất ASEAN với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chiếm hơn 50% ASEAN, Thái Lan và Indonesia có tiềm năng hợp tác to lớn trong thế giới hậu COVID-19.

Tiềm năng hợp tác 

Trong bài viết đăng tải trên Jakarta Post, Đại sứ Thái Lan tại Indonesia, ông Songphol Sukchan khẳng định COVID-19 đang ảnh hưởng lớn tới kinh tế và xã hội hiện nay. 

COVID-19 chỉ ra những sai sót trong chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ toàn cầu.

"Là hai nền kinh tế lớn nhất ASEAN với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chiếm hơn 50% ASEAN, Thái Lan và Indonesia có tiềm năng hợp tác to lớn trong thế giới hậu COVID-19", ông Sukchan nhấn mạnh. 

Theo vị đại sứ, hai nước cần cùng nhau xây dựng các chuỗi cung ứng linh hoạt nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào, nhân lực và thị trường sẵn có. 

Đại sứ Thái Lan tại Indonesia, ông Songphol Sukchan.

Trong một hội thảo về quan hệ Thái Lan - Indonesia hồi giữa tháng 11, Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia Mahendra Siregar khẳng định Indonesia và Thái Lan phải làm việc cùng nhau để xác định các cơ hội hợp tác, trở thành đối tác trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu để thay thế sự phụ thuộc của cả 2 quốc gia vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Chia sẻ cùng quan điểm này, ông Sukchan cho rằng nền kinh tế của Thái Lan và Indonesia có thể bổ sung lợi thế khác nhau.

Với tầm nhìn 2045 của Indonesia và Chiến lược quốc gia Thái Lan 2037, Thái Lan và Indonesia có thể tận dụng tiềm năng kinh tế của nhau để khai thác lợi thế và kết nối biển với lục địa Đông Nam Á, kết nối về mặt kinh tế, đầu tư, cơ sở hạ tầng và nền tảng kỹ thuật số.

Theo ông Sukchan, việc Indonesia thông qua Luật Tạo việc làm vào thời điểm Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được ký kết là yếu tố thay đổi cuộc chơi quan trọng đối với ASEAN và khu vực vì RCEP sẽ giải phóng thương mại, dịch vụ, đầu tư, thương mại điện tử, hải quan, tạo thuận lợi thương mại. 

"Đối với thế giới hậu COVID-19 và với RCEP là hệ sinh thái hỗ trợ của chúng ta, Thái Lan và Indonesia có thể nắm bắt cơ hội này để thiết lập lại quan hệ của chúng ta nhằm xây dựng quan hệ đối tác chiến lược kinh tế bền chặt hơn. Chúng ta nên xem xét các sáng kiến ​​mới ở trên và ngoài các thực tiễn, trở ngại thông thường. Điều này sẽ cho phép chúng ta hợp tác, kết hợp các thế mạnh và lợi thế", ông Sukchan.

ASEAN nên suy nghĩ lại về sự hợp tác trong tương lai của nội khối 

Vị đại sứ chỉ ra một vài lĩnh vực hợp tác phù hợp như chế biến lương thực, thực phẩm, y tế và sức khỏe cộng đồng, các ngành năng lượng và tài nguyên thiên nhiên và phát triển hậu cần. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, thương mại điện tử và kinh tế xanh cũng là những ưu tiên.

"Tăng cường các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển con người, bao gồm nâng cao kỹ năng và đào tạo lại kỹ năng trong các lĩnh vực kinh doanh ưu tiên cũng nên là động lực hợp tác của giữa 2 nước", ông cho hay.

Chế biến lương thực, thực phẩm, y tế và sức khỏe cộng đồng, các ngành năng lượng là các lĩnh vực hợp tác hứa hẹn giữa Thái Lan và Indonesia trong tương lai. 

Không chỉ Thái Lan và Indonesia, Đại sứ Sukchan cho rằng ASEAN cũng nên suy nghĩ lại về sự hợp tác trong tương lai của nội khối để tạo ra một mô hình kinh tế khu vực mới với động cơ tăng trưởng mới và các nền tảng kỹ thuật số tích hợp.

"Thành công gần đây của ASEAN trong việc thành lập Quỹ ứng phó ASEAN COVID-19, Kho Dự trữ nguồn cung cấp y tế khu vực ASEAN cho các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, Khung phục hồi toàn diện ASEAN và Trung tâm ASEAN về các trường hợp khẩn cấp và bệnh mới nổi chắc chắn có thể cung cấp an ninh y tế cho chúng ta trong những năm sắp tới", ông khẩng định. 

Diệu Hoa