Thúc đẩy vai trò Việt Nam trong không gian Á - Âu

Ngày 6/4, Liên hiệp Hội đồng các dân tộc Á - Âu tổ chức hội nghị bàn tròn quốc tế với chủ đề "Quan hệ Ðối tác Á - Âu mở rộng - Vai trò của Việt Nam trong việc hình thành các sáng kiến chiến lược mới".

Diễn ra theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, hội nghị đánh giá kết quả thực hiện dự án Ðối tác Á - Âu mở rộng, kết hợp các sáng kiến kinh tế và ngoại giao nhân dân của các nước thuộc Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU), Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) và một số hiệp hội, tổ chức trong khu vực Á - Âu và châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Hội đồng các dân tộc Á - Âu Andrey Belyaninov gửi lời chúc mừng đến các nhà lãnh đạo Việt Nam vừa được tín nhiệm bầu vào các chức vụ quan trọng của đất nước.

Ông A.Belyaninov chúc mừng Việt Nam hiện đã trở thành “con hổ mới nổi của châu Á” với một nền kinh tế tăng trưởng nhanh và thị trường rộng lớn, đồng thời  hy vọng hai nước cùng đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nhân dân thời gian tới.

Một trong những chủ đề được các đại biểu tập trung thảo luận là quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia EAEU. Các đại biểu nhấn mạnh, Việt Nam đang tích cực tham gia các tiến trình hội nhập khu vực, là tiên phong trong thiết lập khu vực thương mại tự do với EAEU.

Đại diện thương mại Nga tại Việt Nam V. Kharinov nhấn mạnh, năm 2020 và đầu năm 2021, dù chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, song kim ngạch thương mại Nga - Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt.

Theo đại diện thương mại Nga tại Việt Nam, ngày càng nhiều công ty Nga quan tâm phát triển thương mại với Việt Nam. Trong giai đoạn 2019-2020, số lượng đơn gửi đến Cơ quan đại diện thương mại tăng gấp 2,5 lần. Ở chiều ngược lại, ngày càng nhiều công ty Việt Nam nhận được giấy phép xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Nga.

Cũng tại hội nghị, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu của Nga, Việt Nam và quốc tế đánh giá cao sự phát triển năng động, cũng như vai trò, đóng góp của Việt Nam với cộng đồng quốc tế; phân tích về khả năng hài hòa các dự án và sáng kiến phát triển, cũng như việc xây dựng cơ chế tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác.

Các đại biểu tập trung thảo luận về cơ chế hợp tác kinh tế, thương mại ở cấp độ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngoại giao nhân dân trong thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các quốc gia.

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhấn mạnh, để phát huy vai trò trong việc duy trì, củng cố hòa bình, tình hữu nghị giữa các dân tộc và tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy các quan hệ đối tác ở khu vực, đối ngoại nhân dân cần tập trung bốn trọng tâm.

Trước hết, theo bà Nguyễn Phương Nga, cần tăng cường tiếng nói chung mạnh mẽ thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Thứ hai, tích cực xây dựng, tổ chức triển khai các chương trình hợp tác, các diễn đàn xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, hợp tác khoa học, giáo dục, văn hóa, thể thao...

Thứ ba, theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cần tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa nhân dân các nước như liên hoan nhân dân, diễn đàn hợp tác nhân dân, các tuần văn hóa, triển lãm, chiếu phim, thi nghệ thuật âm nhạc, hội hoạ, thể thao...  Thứ tư, chú trọng thu hút sự tham gia của giới trẻ, các nhà khoa học, doanh nhân, văn nghệ sĩ, trí thức... để mở rộng mạng lưới, xây đắp thêm những nhịp cầu hữu nghị.

Trong bài tham luận Cộng đồng người Việt Nam ở Nga như một nhân tố thúc đẩy phát triển hợp tác song phương, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tiến sĩ kinh tế, nghiên cứu viên cao cấp Trung tâm chiến lược Nga tại châu Á thuộc Viện Kinh tế (Viện Hàn lâm khoa học Nga) khẳng định, Nga cần xây dựng và áp dụng chiến lược quốc gia về hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực di cư.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, sự phát triển hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực di cư là một yếu tố thuận lợi cho việc gia tăng ảnh hưởng và tầm quan trọng của Việt Nam, cũng như cho phép Nga củng cố vị thế của mình ở Đông - Nam Á.

Để tăng cường tiềm năng sáng tạo và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Nga và thị trường lao động Nga, cần phát triển và hỗ trợ các luồng sáng kiến, đổi mới, đầu tư và doanh nhân kinh tế - xã hội từ phương Đông, trong đó có Việt Nam.

Về vấn đề này, chính sách di cư của Nga cần cởi mở hơn đối với những người di cư có trình độ học vấn, doanh nhân và nhà đầu tư từ Việt Nam và các nước châu Á khác.

Thúc đẩy vai trò Việt Nam trong không gian Á-Âu -0

Hội nghị thu hút nhiều đầu cầu tham gia. (Ảnh: Thanh Thể) 

Bà Svetlana Smirnova, Phó Tổng Thư ký thứ nhất Hội đồng các dân tộc Á - Âu đánh giá tích cực về kết quả hội nghị lần này và tiềm năng hợp tác với Việt Nam, đồng thời chia sẻ về sự kiện “Ngày hội các dân tộc Á - Âu” dự kiến được tổ chức tại Việt Nam thời gian tới. Đây sẽ là một chương trình rất đa dạng, với nhiều hoạt động sôi nổi, gồm hợp tác thanh niên, giao lưu thể thao, diễn đàn doanh nghiệp Á - Âu…/.

TTXVN