Thúc đẩy thực hiện Lộ trình Tuyên bố Hà Nội về công tác xã hội trong các nước ASEAN

Ngày 26/4/2022, tại Hà Nội đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị liên ngành khu vực ASEAN về thúc đẩy thực hiện Lộ trình triển khai Tuyên bố Hà Nội về công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Hội nghị được tổ chức trong 3 ngày (26-28/4/2022) theo hình thức trực tuyến. Đây là hoạt động do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Phúc lợi và Phát triển Philippines đồng chủ trì tổ chức với sự hỗ trợ từ Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc quốc (UNICEF) khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hội nghị có sự tham gia trực tuyến của các đầu mối phụ trách công tác xã hội ASEAN, các quan chức phụ trách các kênh hợp tác chuyên ngành của ASEAN như phúc lợi xã hội và phát triển, y tế, giáo dục, tư pháp, tài chính, quản lý thiên tai, phụ nữ, thanh niên, an ninh, nhân quyền…; Ban Thư ký ASEAN; các đại diện của UNICEF, các tổ chức quốc tế và các đối tác khác của ASEAN. Hội nghị cũng có sự tham dự trực tiếp của các đại biểu tại Hà Nội đến từ các Bộ, ngành liên quan (Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Tư pháp), Hội, Hiệp hội, Khoa công tác xã hội của các Trường Đại học, Học viện, Bệnh viện, các tổ chức quốc tế có liên quan và các cơ quan thông tấn báo chí.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi phát biểu khai mạc Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 diễn ra vào cuối năm 2021 vừa qua, các nhà Lãnh đạo Cấp cao ASEAN đã ghi nhận Lộ trình thực hiện Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng sau khi Tuyên bố đã được Cấp cao ASEAN thông qua vào năm 2020. Điều này đã tiếp tục khẳng định cam kết của ASEAN trong việc thúc đẩy, tăng cường vai trò của công tác xã hội, trong đó có việc nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên công tác xã hội trong Cộng đồng ASEAN.

Thứ trưởng nhấn mạnh, để ngành công tác xã hội và nhân viên công tác xã hội ngày càng phát huy được vai trò quan trọng của mình, vấn đề nguồn lực, tính chuyên nghiệp của công tác xã hội và tài chính là vô cùng quan trọng. Đồng thời, việc tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực chuyên ngành liên quan sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển sâu rộng hơn của công tác xã hội.

Đại diện Bộ Phúc lợi và Phát triển Phi-líp-pin phát biểu

Đại diện Bộ Phúc lợi và Phát triển Philippines phát biểu

Trong 3 ngày Hội nghị sẽ có 8 phiên làm việc chính, trong đó tập trung vào các nội dung bao gồm: vai trò của công tác xã hội trong các lĩnh vực chuyên ngành; xây dựng các hướng dẫn về vai trò công tác xã hội trong các cơ quan chuyên ngành và tỷ lệ cán bộ công tác xã hội tại các quốc gia; thúc đẩy việc công nhận, hỗ trợ và quy định về lực lượng cung cấp/thực hiện dịch vụ xã hội trong tương lai.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam đồng chủ trì tổ chức Hội nghị với sự hỗ trợ của UNICEF

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam đồng chủ trì tổ chức Hội nghị với sự hỗ trợ của UNICEF

Tại Hội nghị, các nước thành viên ASEAN cũng sẽ tham gia vào phiên chia sẻ kinh nghiệm/quan điểm quốc gia nhằm xác định các hành động chiến lược theo từng lĩnh vực ưu tiên của Lộ trình. Từ đó, thúc đẩy việc thực hiện Lộ trình ở cấp quốc gia và khu vực.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Với 7 lĩnh vực ưu tiên nhằm hiện thực hóa 11 cam kết của các nhà Lãnh đạo ASEAN, Lộ trình thực hiện Tuyên bố Hà Nội có ý nghĩa quan trọng đối với các nước thành viên ASEAN. Đặc biệt, những thách thức mà đại dịch COVID-19 gây ra, đòi hỏi Chính phủ các nước phải đưa ra nhiều biện pháp ứng phó nhằm bảo vệ tính mạng của người dân, ổn định nền kinh tế, ổn định xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và các dịch vụ hỗ trợ, đặc biệt là các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong trạng thái bình thường mới./.

THÙY HƯƠNG