Thúc đẩy hợp tác các địa phương Việt Nam-Nga

Ngày 17/8, Đại sứ Việt Nam tại Nga, Đặng Minh Khôi, đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Kaluga, nhằm thảo luận các hướng phát triển tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga.

Tại cuộc gặp với Thống đốc tỉnh Kaluga, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, tỉnh Kaluga có tầm quan trọng và ý nghĩa lớn trong việc phát triển hợp tác với Việt Nam. Ông cho biết Kaluga là một trong những địa phương đầu tiên của LB Nga ông đến thăm, đồng thời bày tỏ ấn tượng với tiềm năng to lớn về kinh tế, công nghiệp, đầu tư, khoa học-công nghệ và các thế mạnh khác của tỉnh.

Đại sứ Đặng Minh Khôi gặp và làm việc với Thống đốc tỉnh Kaluga Vladislav Shapsha.

Đại sứ Đặng Minh Khôi gặp và làm việc với Thống đốc tỉnh Kaluga Vladislav Shapsha.

Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định, Việt Nam và LB Nga có quan hệ hết sức tốt đẹp. Về chính trị, ngoại giao, do ảnh hưởng đại dịch, hai bên chưa tổ chức chuyến thăm của đoàn cấp cao, song lãnh đạo hai nước thường xuyên điện đàm, duy trì liên lạc trực tuyến.

Về hợp tác kinh tế thương mại, Đại sứ Đặng Minh Khôi vui mừng vì các địa phương của Việt Nam và Liên bang Nga tiếp tục tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác.

Về phần mình, Thống đốc tỉnh Kaluga, ông Vladislav Shapsha cho biết, quan hệ kinh tế của tỉnh này với Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa tỉnh Kaluga và Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Năm 2020, kim ngạch ngoại thương giữa hai bên đã vượt mức 315 triệu USD, tăng 10 lần trong vòng 3 năm và Việt Nam hiện đứng thứ 5 trong số các đối tác ngoại thương hàng đầu của tỉnh. Theo Thống đốc Shapsha, các doanh nghiệp tỉnh này quan tâm đến việc mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa tỉnh Kaluga và Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế thương mại song phương vẫn còn khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên.

Đại sứ đề nghị Việt Nam và tỉnh Kaluga tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của hai bên như: nông nghiệp, logistics và vận tải đường sắt, giáo dục đào tạo, du lịch và trao đổi lao động.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư của tỉnh Kaluga đối với doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, trong đó có Tập đoàn TH True Milk của Việt Nam.

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, dự án của Tập đoàn TH True Milk bị chậm tiến độ và chưa thực hiện theo đúng kế hoạch ban đầu do các nguyên nhân chủ quan và khách quan, song TH True Milk đã và đang nỗ lực để sớm hoàn thành dự án. Đại sứ tin tưởng, với quyết tâm và nỗ lực cao của TH True Milk, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh Kaluga, thương hiệu sữa tươi chất lượng cao của TH True Milk sẽ sớm đến tay người tiêu dùng Nga.

Cũng tại cuộc gặp, tân Giám đốc TH True Milk tại Nga Cohen Tal bày tỏ sẽ nỗ lực để các hạng mục đầu tư của TH True Milk đi vào hoạt động trong năm 2022 và 2023. Thêm vào đó, Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng giới thiệu để doanh nghiệp chế biến cà phê Việt Nam xây dựng nhà máy tại Kaluga.

Về lĩnh vực vận tải, Đại sứ Đặng Minh Khôi đề nghị phối hợp với tỉnh Kaluga tổ chức Hội thảo trực tuyến về vận tải đường sắt 3 bên giữa Nga, Việt Nam và Trung Quốc. Vấn đề này các bên đều quan tâm vì tuyến đường này sẽ rút ngắn thời gian, giảm giá thành vận chuyển giữa ba nước so với vận tải đường biển. Việc khai thác thành công tuyến vận tải này sẽ góp phần thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 10 tỷ USD.

Về du lịch, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết, có tập đoàn tư nhân Việt Nam sở hữu hãng hàng không đang quan tâm thiết lập một trung tâm hậu cần tại LB Nga và với ưu thế địa lý gần thủ đô Moscow của Kaluga, doanh nghiệp này có thể tham gia vào dự án xây dựng sân bay ở Kaluga, qua đó thúc đẩy người dân hai nước đi du lịch.

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, hiện Việt Nam có kế hoạch tổ chức các tour du lịch đặc biệt dành cho du khách Nga đến đảo Phú Quốc.

Về hợp tác giáo dục, bày tỏ vui mừng vì sinh viên Việt Nam có cơ hội tiếp thu những kiến thức quý báu và học tập tại Kaluga-một trong những thành phố khoa học kỹ thuật lớn nhất nước Nga, Đại sứ Đặng Minh Khôi mong rằng tỉnh Kaluga sẽ tiếp tục tạo điều kiện để đào tạo nguồn nhân lực các chuyên ngành quan trọng này để góp phần vào sự phát triển của Việt Nam.

Mặc dù Việt Nam thay đổi chiến lược năng lượng, song hợp tác về khoa học hạt nhân vẫn rất quan trọng trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp... Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy thảo luận về hợp tác lao động, trao đổi thanh niên giữa hai bên khi điều kiện dịch tễ cho phép.

Đại sứ Đặng Minh Khôi gặp và làm việc với thị trưởng thành phố Obninsk.

Đại sứ Đặng Minh Khôi gặp và làm việc với thị trưởng thành phố Obninsk.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng đề nghị tỉnh Kaluga, trong điều kiện có thể, hỗ trợ Việt Nam thuốc điều trị Covid-19, cũng như trang thiết bị y tế.

Thống đốc Shapsha đánh giá cao những sáng kiến, đề xuất của Đại sứ Đặng Minh Khôi; khẳng định người Nga rất thích du lịch Việt Nam, do đó sẵn sàng thảo luận sâu về thúc đẩy du lịch. Ông khẳng định sẽ mau chóng thảo luận cùng các cơ quan chức năng về đề nghị hỗ trợ Việt Nam, cũng như hợp tác phòng, chống dịch.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn đã đến thăm Trung tâm hành chính kinh doanh đặc khu kinh tế công nghiệp Kaluga, thăm và gặp Thị trưởng thành phố Obninsk, thăm Bảo tàng Lịch sử Du hành vũ trụ mang tên Tsiolkovsky./.