Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị APEC 27 và Hội nghị Thượng đỉnh G20

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có một loạt các hoạt động đối ngoại quan trọng trong 3 ngày từ 20-22/11.

Thủ tướng có bài phát biểu quan trọng tại APEC 27

Nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Tan Sri Muhyiddin Yassin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 27 (APEC 27) -  hoạt động quan trọng nhất của Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến từ Hà Nội vào ngày 20/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Với chủ đề “Tận dụng tiềm năng con người vì một tương lai thịnh vượng chung”, Hội nghị APEC 27 sẽ tập trung thảo luận về ba nội dung: triển vọng kinh tế toàn cầu, ứng phó COVID-19 và thông qua Tầm nhìn APEC sau năm 2020.

Việt Nam tham gia Diễn đàn APEC 2020 với vị thế được nâng cao, đặc biệt trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Thông tin thêm với báo giới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu quan trọng, chia sẻ đánh giá về tình hình thế giới và khu vực, những vấn đề đặt ra đối với hợp tác đa phương và đề xuất định hướng hợp tác APEC trong giai đoạn phát triển mới.

Thủ tướng dự hai phiên thảo luận tại G20

Trong 2 ngày kế tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 theo hình thức trực tuyến.

Trong năm 2020, Việt Nam đã tham dự hầu hết các hội nghị quan trọng của G20 như Hội nghị cấp Bộ trưởng trong các lĩnh vực ngoại giao, tài chính ngân hàng, nông nghiệp, giáo dục, y tế, kinh tế số, lao động – việc làm, môi trường, năng lượng, thương mại, du lịch…; các hội nghị quan chức cao cấp và một số cuộc họp nhóm công tác chuyên ngành.

Đặc biệt, Thủ tướng đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến đặc biệt G20 về ứng phó COVID-19 ngày 26/3/2020, qua đó khẳng định trách nhiệm, đóng góp của Việt Nam và ASEAN vào nỗ lực chung của quốc tế trong chống đại dịch, cũng như truyền thông điệp về quyết tâm và kết quả chống dịch của Việt Nam.

Thủ tướng dự hai phiên thảo luận tại G-20.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh lần này, lãnh đạo các nước sẽ tập trung thảo luận về hợp tác ứng phó dịch COVID-19, thương mại - đầu tư, kinh tế số và phát triển bền vững.

Dự kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự hai phiên thảo luận với các chủ đề: Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm; Xây dựng tương lai bền vững, bao trùm và có khả năng chống chịu.

Năm 2020, Việt Nam được mời tham dự các hội nghị G20 tại Saudi Arabia với tư cách Chủ tịch ASEAN.

Chủ đề của G20 năm 2020 là “Hiện thực hóa các cơ hội trong thế kỷ 21 vì mọi người dân”, với 3 trọng tâm chính gồm: Trao quyền cho người dân; Bảo vệ hành tinh; Định hình các lĩnh vực mới.

Dưới tác động của dịch COVID-19, nhiều chương trình nghị sự của G20 trong năm 2020 bị ảnh hưởng không nhỏ. Nước Chủ tịch Saudi Arabia đã có điều chỉnh về chương trình nghị sự để thích ứng với tình hình mới, các hội nghị của G20 thời gian qua được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Diệu Hoa