Thủ tướng Thái Lan yêu cầu xử lý mạnh tay với tin giả về COVID-19

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh cho các cơ quan chức năng nước này có hành động mạnh tay để truy quét những cá nhân phát tán tin tức giả liên quan tới COVID-19 gây hoang mang trong công chúng.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-Ocha.

Theo ông Prayut Chan-o-cha, các cơ quan chức năng tại Thái Lan phải thành lập các tổ công tác để kiểm tra, chấn chỉnh những tin tức giả mạo liên quan tới tình hình COVID-19, đồng thời cũng phải có những hành động pháp lý mạnh mẽ đối với những người tung tin giả gây hoang mang dư luận.

Ngoài ra, người đứng đầu chính phủ Thái Lan cũng ra lệnh cho Trung tâm Chống tin giả thuộc Bộ Kinh tế số nước này phải tiến hành kiểm tra và xác minh thông tin trong vòng 24 giờ đồng thời thông báo trên trang web chính thức về các cuộc điều tra tin giả.

Ông Prayut Chan-o-cha khẳng định, tất cả những người vi phạm về tung tin giả sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật bất luận là ai, vị trí xã hội như thế nào. Đặc biệt, ông cũng cảnh báo tới những người nổi tiếng, những người sở hữu các trang mạng xã hội nhiều người theo dõi sẽ bị trừng phạt nếu họ đưa tin không đúng sự thật.

Về tình hình dịch COVID-19 tại Thái Lan, Thủ tướng Prayut cho biết, theo ước tính dịch sẽ còn tiếp tục diễn biến căng thẳng tại nước này trong ít nhất 4 tuần tới. Thủ tướng Thái Lan cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan phải cho người dân biết được thực tế tình hình dịch đang diễn biến rất phức tạp. Thái Lan đã ghi nhận hơn 10.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày trong hơn một tuần qua và số ca tử vong hàng ngày thường xuyên trên 100 trường hợp.

Ông Prayut Chan-o-cha cũng đưa ra chỉ thị có thể sẽ phải tăng cường thêm các biện pháp chống dịch tuỳ vào tình hình của quốc gia. Nội các Thái Lan cũng bàn thảo các biện pháp để giảm đường cong COVID-19 bao gồm cả việc đưa những người bị mắc bệnh về các tỉnh có ít ca dương tính để giảm bớt tình trạng quá tải ở các bệnh viện và cơ sở y tế, nhất là thủ đô Bangkok./.

(10 món ăn gây nghiện trên đất nước Thái Lan)

PV/VOV-Bangkok