Thủ tướng Thái Lan phát động cách làm việc ''bình thường mới''

Thủ tướng Prayut tuyên bố sự quản lý của Chính phủ trước cuộc khủng hoảng y tế công cộng do COVID-19 đã thành công, đồng thời công bố chi tiết về 3 cách làm việc "bình thường mới."

Thu tuong Thai Lan phat dong cach lam viec ''binh thuong moi'' hinh anh 1

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã phát động sáng kiến “bình thường mới” của Chính phủ bằng cách mời gọi người dân từ tất cả các khu vực xã hội vạch ra tương lai của quốc gia Đông Nam Á này sau cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 17/6 về kế hoạch của Chính phủ đối với đất nước trong kỷ nguyên hậu COVID-19, Thủ tướng Prayut tuyên bố sự quản lý của Chính phủ trước cuộc khủng hoảng y tế công cộng do COVID-19 đã thành công, đồng thời công bố chi tiết về 3 cách làm việc "bình thường mới."

Theo ông Prayut, điều "bình thường mới" đầu tiên là sự tham gia trực tiếp lớn hơn của tất cả các lĩnh vực trong việc lên kế hoạch của Chính phủ nhằm xây dựng một Thái Lan vĩ đại hơn.

Đại diện của tất cả các lĩnh vực sẽ được mời trình bày những khuyến nghị của họ để đẩy nhanh tiến bộ của Thái Lan.

Điều "bình thường mới" thứ hai là suy nghĩ lại về đánh giá công việc của Chính phủ.

Thủ tướng Prayut cho biết Chính phủ sẽ giúp các bên liên quan dễ dàng đưa ra phản hồi cho các cấp chính quyền cao nhất về đánh giá của họ đối với hiệu quả của các dự án của Chính phủ cũng như bất kỳ nhu cầu điều chỉnh hoặc cải thiện nào.

Điều "bình thường mới" thứ ba là làm việc chủ động. Ông Prayut cam kết sẽ làm việc chủ động hơn và quan tâm chặt chẽ đến một số dự án cấp bộ được lựa chọn mà ông tin là ưu tiên cao nhất cho người dân. Ông sẽ thúc đẩy để thực hiện nhanh chóng và hiệu quả những dự án đó.

Thủ tướng Prayut cũng bày tỏ niềm tin mạnh mẽ của mình rằng Thái Lan sẽ nổi lên từ thử thách COVID-19 như là "một quốc gia mới mạnh hơn và được tôn trọng hơn."

Ông Prayut nhấn mạnh đất nước bây giờ phải đặt ra các nguyên tắc cơ bản cho sự thịnh vượng bền vững. Do những cách làm việc mới này là chưa từng có tiền lệ ở Thái Lan, Thủ tướng Prayut cho hay ông sẽ lắng nghe các ý kiến phản đối và chỉ trích, đồng thời đề nghị những người chỉ trích đưa ra ý tưởng để cải thiện.

Thái Lan trong 24 ngày qua đã không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới nào trong cộng đồng. Những ca nhiễm mới thời gian qua đều được ghi nhận trong số công dân hồi hương từ nước ngoài.

Tính đến ngày 18/6, Thái Lan đã xác nhận tổng cộng 3.141 ca mắc COVID-19, trong đó có 58 ca tử vong và 204 trường hợp lây nhiễm được phát hiện trong các khu cách ly của nhà nước./.