Sự phục hồi kinh tế ASEAN quan trọng với Australia

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 13/11 có bài phát biểu về mối quan hệ kinh tế giữa Australia và khu vực ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN.

Phát biểu mở đầu phiên thảo luận với chủ đề "ASEAN tự cường, phát triển bền vững và bao trùm", Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định những cam kết của Australia với khu vực và chia sẻ những tầm nhìn về hợp tác trong tương lai. 

Thủ tướng Australia Scott Morrison. 

Australia chia sẻ tầm nhìn của ASEAN ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Theo Thủ tướng Australia, trong thời gian qua, dù có nhiều thay đổi nhưng Australia và ASEAN luôn duy trì mối quan hệ đối tác đặc biệt. Australia chia sẻ cam kết chung về thịnh vượng, bền vững với ASEAN, trong đó cơ hội kinh tế chính là động lực cho các quốc gia.

"Cam kết của chúng tôi đối với thị trường mở, mối quan hệ thương mại dựa trên những nguyên tắc rõ ràng mà ai cũng tôn trọng", ông nói, đề cập đến sự tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như những giải pháp giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, cam kết hợp tác, chia sẻ các gánh nặng…

"Chúng tôi cũng chia sẻ tầm nhìn của ASEAN ở vùng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", ông Morrison nói. 

Trong các chuyến thăm cấp cao, Australia tích cực làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, mối quan hệ đối tác dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, tin tưởng lẫn nhau và sự hội tụ những lợi ích về mặt kinh tế và an ninh. "Đây là nền tảng có tầm quan trọng và cần xây dựng", ông nói.

Sự phục hồi của ASEAN quan trọng với Australia 

Thủ tướng Australia và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

COVID-19 là một thảm họa cho thế giới về y tế và kinh tế, Thủ tướng Australia tái khẳng định quan điểm của các diễn giả. Quá trình phục hồi, hơn thế nữa gặp nhiều khó khăn. 

"ASEAN hiện nay có vai trò rất quan trọng trong chiến lược của chúng tôi", ông nói. Sự phục hồi của ASEAN đóng vai trò quan trọng với Australia và Australia đã cố gắng đóng góp vào quá trình này, bằng các biện pháp hỗ trợ, ủng hộ năng lực của ASEAN vượt qua dịch bệnh, đưa ra hỗ trợ về y tế, tài chính, kỹ thuật, hỗ trợ cho việc phát triển vaccine COVID-19 ở châu Á.

"Rất nhiều hoạt động kinh tế phụ thuộc vào dòng chảy con người giữa các nước chúng ta. Khi có được vaccine giá rẻ và an toàn sẽ là cách chúng ta tái khởi động lại mối quan hệ đối tác", ông nói.

Đông Nam Á phục hồi kinh tế là rất quan trọng với Australia vì họ là đối tác thương mại lớn thứ hai và chỉ trong năm ngoái, thương mại với châu Á tới 120 tỷ USD, chiếm 30% tổng kim ngạch thương mại của Australia.

Australia muốn hỗ trợ các quốc gia ASEAN phục hồi nhanh chóng và cách tốt nhất đạt được là qua thương mại và đầu tư, một cách cởi mở, tự do dựa trên nguyên tắc về thị trường.

Bên cạnh đó, bằng sự hợp tác, các bên có thể vượt qua được chủ nghĩa bảo hộ, kết nối với nhau. 

Vượt qua rào cản thương mại sẽ là thông điệp mạnh mẽ cho doanh nghiệp về việc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một khu vực cởi mở cho doanh nghiệp.

"Tất nhiên chúng ta đã gặp khủng hoảng nhưng triển vọng lâu dài ở khu vực này là đầy hứa hẹn, từ đầu tư tới thương mại", ông Morrison nói.

Australia mong muốn sớm ký kết Hiệp định RCEP để thúc đẩy sự phát triển kinh tế chung cho khu vực, làm sâu sắc hơn mối quan hệ với ASEAN, mở rộng các TPP cùng nhiều quốc gia. 

Thủ tướng Morrison khẳng định sự thịnh vượng của ASEAN chính là sự thịnh vượng của Australia và ông mong hai bên bước cùng nhau trên tiến trình này.

Phương Anh