Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tới Nhật Bản dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng vào cuối tuần này, theo lời mời của Thủ tướng Fumio Kishida.

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ diễn ra ngày 19 đến 21/5, Bộ Ngoại giao cho biết trong thông cáo hôm nay. Đây là lần thứ ba Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và là lần thứ hai tham dự theo lời mời của Nhật Bản. Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời dự sự kiện năm nay, bên cạnh Indonesia.

Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng lần thứ 49 diễn ra trong hai ngày 20 và 21/5, nằm trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 19-22/5 tại thành phố Hiroshima. G7 gồm các quốc gia công nghiệp tiên tiến Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada và Italy.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội ngày 19/4. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội ngày 19/4. Ảnh: VGP

Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng có các chủ đề "Hợp tác xử lý đa khủng hoảng", "Nỗ lực chung vì một hành tinh bền vững" và "Hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng". Hội nghị dự kiến thông qua "Chương trình hành động Hiroshima về An ninh lương thực toàn cầu tự cường", sẽ là lần đầu tiên hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng thông qua một văn kiện chung.

2023 là năm Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước thời gian qua đã phát triển toàn diện.

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước năm 2022 đạt gần 50 tỷ USD, tăng so với mức 42,7 tỷ USD năm 2021.

Tính đến tháng 3/2023, Nhật Bản có hơn 5.000 dự án còn hiệu lực, tổng vốn gần 70 tỷ USD, đứng thứ 3 trên 143 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam. Tổng giá trị vay tính đến hết năm tài khóa 2020 là 2.812,8 tỷ yen (27,5 tỷ USD).

Như Tâm/Vnexpress