Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 27

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến vào ngày 20/11.

Nước chủ nhà APEC năm nay, Malaysia, đề xuất chủ đề của năm APEC 2020 là “Tận dụng tiềm năng con người vì một tương lai tự cường, thịnh vượng chung” và tập trung vào 3 ưu tiên là cải thiện thương mại và đầu tư; kinh tế bao trùm thông qua kỹ thuật và kinh tế số và thúc đẩy bền vững sáng tạo.

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt đối với APEC vì đây là năm hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Bogor và thông qua Tầm nhìn APEC đến năm 2040. Các thành viên đề cao vai trò của APEC, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc xây dựng Tầm nhìn sau năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong năm APEC 2020, Việt Nam tham gia với vị thế được nâng cao, đặc biệt trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Việt Nam tích cực ủng hộ, chủ động phối hợp chặt chẽ với chủ nhà Malaysia và các thành viên bảo đảm giữ đà hợp tác APEC trong bối cảnh hợp tác APEC bị ảnh hưởng và gián đoạn do dịch bệnh bùng phát; thúc đẩy để các Hội nghị APEC ra Tuyên bố chung, khẳng định tinh thần hợp tác APEC.

Tính tới hiện tại, Việt Nam tích cực tham gia, đóng góp tại gần 100 cuộc họp, hội nghị của APEC được tổ chức trong năm 2020. Việt Nam đồng thời chủ động, tích cực tham gia và đóng góp xây dựng nhiều văn bản định hướng hợp tác quan trọng của APEC như Tầm nhìn APEC sau 2020, các Tuyên bố hội nghị, cũng như các báo cáo quan trọng khác như Báo cáo về triển khai các Mục tiêu Bogor của APEC về tự do hóa thương mại và đầu tư, Báo cáo triển khai Chiến lược nâng cao chất lượng tăng trưởng trong APEC, Báo cáo giữa kỳ Kế hoạch tổng thể về Kết nối trong APEC giai đoạn 2015 – 2025...

Diệu Hoa