Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tự cách ly

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin hôm 5/10 cho biết ông sẽ tự cách ly 14 ngày sau khi tiếp xúc một quan chức chính phủ mắc COVID-19. 

"Tôi đã chủ trì cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia hôm 3/10, trong đó có mặt Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng phụ trách Tôn giáo Zulkifli Mohamad Al-Bakri. Ông ấy đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và đang điều trị. Tôi sẽ tự cách ly tại tư dinh trong 14 ngày theo khuyến cáo của Bộ Y tế", Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin nêu rõ trong thông cáo đưa ra hôm 5/10. 

Ông Muhyiddin nói thêm rằng các xét nghiệm COVID-19 gần đây của ông đều cho kết quả âm tính. 

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin.

Cũng theo Thủ tướng Malaysia, ông sẽ làm việc từ xa và chủ trì các cuộc họp trực tuyến. Ông nhấn mạnh điều này không ảnh hưởng tới các hoạt động của chính phủ. 

Trước đó, Bộ trưởng Zulkifli xác nhận ông mắc COVID-19, đồng thời kêu gọi những người từng nhóm họp với ông trong thời gian từ 24/9-4/10 đi kiểm tra COVID-19. 

Bộ Y tế Malaysia cho biết những người tiếp xúc gần với ông Zulkifli sẽ phải tự cách ly tại nhà trong 14 ngày. Thông tin này được đăng tải trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại Malaysia đang tăng cao trở lại. Dịch bệnh ở Malaysia từng có dấu hiệu được khống chế trong giai đoạn tháng 6-8, nhưng số ca nhiễm mới bắt đầu tăng trở lại từ tháng 9. 

Hầu hết các ca nhiễm mới được phát hiện ở bang Sabah và có vẻ như bắt nguồn từ những người nhập cư không giấy phép. 

Hôm 5/10, Malaysia ghi nhận thêm 432 ca mắc COVID-19 mới, đánh dấu số ca nhiễm trong ngày cao nhất từ trước tới nay tại quốc gia Đông Nam Á này. 

Nhà chức trách Malaysia cảnh báo có thể tái áp đặt các biện pháp hạn chế nếu số ca mắc tiếp tục tăng. 

Diệu Hoa - VTC News