Thủ tướng Malaysia kêu gọi các nền kinh tế APEC đảm bảo thương mại tự do, cởi mở

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin kêu gọi các thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) kiên định với mục tiêu của nhóm là thương mại và đầu tư tự do, cởi mở.

Thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số

Phát biểu khai mạc Đối thoại Lãnh đạo doanh nghiệp APEC với chủ đề “Tái thiết hình ảnh APEC - Những ưu tiên sau đại dịch COVID-19” diễn ra ngày 19/11, Thủ tướng Malaysia Tan Sri Muhyiddin Yassin cho rằng các quốc gia cần tái khẳng định cam kết của mình với hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc vì các nước đều cần giao dịch và đầu tư để thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế hiện nay. 

"Đây là điều cần thiết cho các doanh nghiệp của chúng tôi vì sự ổn định và khả năng dự đoán của thị trường là trụ cột trung tâm đảm bảo thương mại và đầu tư tiếp tục lưu chuyển, ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng”, ông nhấn mạnh. 

Thủ tướng Tan Sri Muhyiddin Yassin.

Vị Thủ tướng Malaysia cho rằng các nền kinh tế APEC phải thừa nhận rằng thương mại và đầu tư tự do, cởi mở là nền tảng dẫn tới sự thịnh vượng hơn nữa trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các lợi ích tích lũy từ thương mại và đầu tư chưa lan tỏa khắp các xã hội.

“Trên tinh thần đó, chúng tôi hy vọng sẽ thực hiện được Tầm nhìn APEC sau 2020. Tầm nhìn này được thiết lập để giúp định hướng hoạt động của APEC trong nhiều thập kỷ tới. Nó cũng sẽ chứa các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng cho khu vực", ông Muhyiddin nói.

Ông Muhyiddin cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số trước nhu cầu cấp bách là phải tạo ra việc làm và đưa công nhân trở lại thị trường việc làm.

“Đại dịch cho tất cả chúng ta thấy rằng công nghệ có thể tiếp cận và duy trì cộng đồng ngay cả khi sự di chuyển của chúng ta bị hạn chế. Tuy nhiên, nếu không có đủ cơ sở hạ tầng và sự hợp tác chặt chẽ giữa khu vực nhà nước và tư nhân, chúng ta có nguy cơ "loại trừ" các nhóm dễ bị tổn thương do họ không được tiếp cận với các công cụ kỹ thuật số", ông nhấn mạnh. 

Thủ tướng Muhyiddin kêu gọi thúc đẩy hòa nhập kỹ thuật số và thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bằng cách tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cho các nhóm dễ bị tổn thương này.

Tái định hình các nền kinh tế APEC

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tái định hình các nền kinh tế APEC trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành trong khu vực. 

Trong các động lực chính cho APEC năm nay, ông Muhyiddin nêu ra 3 lĩnh vực mà APEC cần tập trung: đó là hỗ trợ và cam kết đối với hệ thống thương mại đa phương dựa trên quy tắc, thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số và tăng trưởng kinh tế bao trùm.

Đối thoại Lãnh đạo doanh nghiệp APEC 2020 là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2020.

Ông cũng nhấn mạnh việc hợp tác chặt chẽ hơn giữa các chính phủ và khu vực tư nhân tương ứng của mỗi nền kinh tế là hết sức quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng và tạo ra sự thịnh vượng.

"Trong khi các chính phủ có thể tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo tồn một hệ sinh thái hướng tới thương mại và đầu tư thì động lực, khả năng phục hồi và thích ứng của khu vực tư nhân sẽ nâng cao sự thịnh vượng kinh tế của APEC", ông nói thêm. 

Đối thoại Lãnh đạo doanh nghiệp APEC 2020 là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2020. Cuộc đối thoại diễn ra trong các ngày 19 và 20/11 với sự tham gia của lãnh đạo và các doanh nghiệp của 21 nền kinh tế thành viên APEC./.

Diệu Hoa