Thủ tướng Hun Sen muốn đại diện Myanmar tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 2022

Tại một sự kiện diễn ra ở tỉnh Prey Veng ngày 6/12, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, sẽ tới thăm Myanmar và gặp Thống tướng Min Aung Hlaing để trao đổi về việc tăng cường hơn nữa sự đoàn kết và thống nhất trong ASEAN.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: Facebook Thủ tướng Hun Sen)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: Facebook Thủ tướng Hun Sen)

Với tư cách là Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2022, việc Campuchia có tổ chức thành công các Hội nghị ASEAN với sự góp mặt đầy đủ của 10 nước thành viên hay không, đang là một trong những vấn đề được rất nhiều giới quan sát quan tâm.

Do vậy, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang tích cực tìm kiếm những giải pháp phù hợp để thúc đẩy sự gắn kết trong ASEAN, đặc biệt là trong việc đẩy mạnh ngoại giao nhằm đạt được tiến bộ cho cuộc khủng hoảng tại Myanmar.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định sẵn sàng gặp Thống tướng Min Aung Hlaing để thảo luận các vấn đề liên quan tới Myanmar và thuyết phục Myanmar tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN năm 2022 khi Campuchia là nước chủ nhà.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Myanmar Wunna Maung Lwin đã chính thức tới thăm Campuchia và dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Hun Sen vào ngày 7/12.

Để nâng cao hơn nữa vai trò trong ASEAN, Campuchia thời gian qua đang nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên trong Khối thúc đẩy xây dựng một cộng đồng gắn kết và chủ động thích ứng với các thách thức trong khu vực và quốc tế./.

Văn Đỗ, Phùng Kiên