Thủ tướng Canada gửi thư chúc Tết cộng đồng người Việt

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gửi lời chúc Tết Nguyên đán đến cộng đồng người Việt trên khắp thế giới.

Ngày 22/1 theo giờ địa phương, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đăng tải thông điệp chúc mừng trên trang web chính thức của Thủ tướng.

Ông cho biết: “Trong vài ngày tới, cộng đồng người Việt ở Canada và trên khắp thế giới sẽ ăn mừng Tết Nguyên đán và đón Năm Mão. Tết Việt Nam, thường được gọi tắt là Tết, là thời điểm tri ân những thành công trong năm qua, nhìn lại những trải nghiệm và thách thức năm cũ mang lại và chào đón mùa xuân như thời khắc của sự đổi mới”.

Nhân dịp này, ông Trudeau gửi lời chúc: “Gia đình và bạn bè sẽ tụ họp và tìm cảm hứng từ con mèo, biểu tượng cho sự hy vọng và thành công. Họ sẽ tưởng nhớ công ơn tổ tiên, cùng nhau ăn bữa cơm đặc biệt và cầu chúc cho nhau may mắn, thịnh vượng trong năm mới”.

thủ tướng canada gửi thư chúc tết cộng đồng người việt

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Theo người đứng đầu Chính phủ Canada, “Tết Nguyên đán cũng là cơ hội để ăn mừng những đóng góp quan trọng của người Canada gốc Việt trên khắp toàn quốc, đã và sẽ tiếp tục giúp Canada trở nên mạnh mẽ, thịnh vượng và kiên cường hơn”.

Trong bối cảnh chủ nghĩa kỳ thị người gốc Á đang trỗi dậy, ông Trudeau kêu gọi mọi người đứng lên chống lại sự thù hận và ăn mừng sự đa dạng của Canada.

“Thay mặt tất cả người dân Canada, (Đệ nhất phu nhân) Sophie và tôi chúc sức khỏe, hạnh phúc và hòa bình trong Năm Mão đến mọi người” - ông Trudeau viết.

Kết thư, ông Trudeau đã gửi lời chúc bằng tiếng Việt: “Chúc mừng năm mới!”

Năm 2023, đánh dấu mốc kỷ niệm 6 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (2017-2023) và hướng tới 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) giữa Việt Nam và Canada.

Hiện, Canada là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại khu vực châu Mỹ, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada tại ASEAN. Từ khi xác lập đối tác Toàn diện năm 2017, giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước đã tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng trưởng trên 2 con số qua các năm.

Trang Trần