Thủ tướng Campuchia và Malaysia hội đàm trực tuyến để thảo luận vấn đề Myanmar

Sáng 25/1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có cuộc hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Malaysia - Ismail Sabri Yaakob để trao đổi và thảo luận về các vấn đề liên quan tới Myanmar.

Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã thông báo tóm tắt tình hình chuyến đi tới Myanmar gần đây và cho rằng cuộc khủng hoảng tại Myanmar rất phức tạp, không thể giải quyết trong một vài ngày; đồng thời ông cũng cho rằng lệnh ngừng bắn, chấm dứt bạo lực và hỗ trợ nhân đạo là những điều quan trọng cần được giải quyết, đặc biệt là cung cấp cứu trợ nhân đạo cho Myanmar mà không bị phân biệt đối xử.

Hiện Thủ tướng Hun Sen cũng đang làm việc với chế độ quân sự của Myanmar để đảm bảo rằng họ tuân thủ lệnh ngừng bắn, cũng như 5 điểm đồng thuận của ASEAN. Nếu Myanmar không có bất cứ tiến triển nào về việc thực hiện 5 điểm đồng thuận, Tướng Myanmar nên đề cử một đại diện phi chính trị tới tham dự các cuộc họp.

Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh cuộc khủng hoảng Myanmar đòi hỏi các hành động chung ngay lập tức, trong đó nêu bật một số điểm: Thứ nhất, tính cấp thiết của việc giảm leo thang căng thẳng tại Myanmar và chấm dứt bạo lực; thứ hai, đối thoại chính trị bao gồm tất cả các bên liên quan vì lợi ích của người dân Myanmar; thứ ba, tiếp tục hỗ trợ nhân đạo Myanmar thông qua Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thiên tai (AHA).

Thủ tướng Malaysia cũng kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị ở Myanmar, trong đó có bà Aung San Suu Kyi; đồng thời khẳng định rằng Malaysia không thay đổi quan điểm về vấn đề Myanmar, trừ khi có tiến bộ thực sự và thực thi đầy đủ đồng thuận 5 điểm.

Bên cạnh đó, Malaysia cũng ủng hộ việc bổ nhiệm ông Prak Sokhonn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia làm đặc phái viên mới của Chủ tịch ASEAN về Myanmar; đồng thời cho rằng đặc phái viên phải được phép tiếp cận tất cả bên có liên quan, hướng đến việc tìm kiếm giải pháp hòa bình vì lợi ích của người dân Myanmar.

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Malaysia cho biết sẽ tham gia Hội nghị cấp cao ASEAN 2022 và các cuộc họp liên quan tại Campuchia nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 thuyên giảm và cho phép./.

VOV