Thủ tướng Campuchia hội đàm trực tuyến với người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar

Ngày 2/5, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã hội đàm trực tuyến với Thống tướng Min Aung Hlaing - Chủ tịch Hội đồng Hành chính Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar nhằm tìm kiếm giải pháp cho tình trạng bế tắc chính trị tại Myanmar.

Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảm ơn Thống tướng Min Aung Hlaing đã tạo điều kiện cho Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN thăm Myanmar lần thứ nhất từ ngày 21-22/3/2022 và nêu bật nguyện vọng của các bên về việc nhanh chóng đạt được 3 ưu tiên trước mắt trong việc thúc đẩy thực thi đồng thuận 5 điểm của ASEAN về Myanmar, như: Chấm dứt bạo lực; cung cấp hành lang nhân đạo cho tất cả những người dân cần nhất; xây dựng lòng tin và sự tin tưởng để tạo ra một cuộc đối thoại chính trị toàn diện.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thống tướng Min Aung Hlaing, Chủ tịch Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar (nguồn Khmer Times)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thống tướng Min Aung Hlaing, Chủ tịch Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar (nguồn Khmer Times).

Bên cạnh đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng hoan nghênh việc Chính quyền quân sự Myanmar đã thả hơn 1.600 tù nhân trong lễ kỷ niệm Năm mới truyền thống của Myanmar vào tháng 4 vừa qua; đồng thời nhắc lại yêu cầu trước đó của ông về việc trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ chính trị, bao gồm cả giáo sư Sean Turnell, người Australia.

Thủ tướng Hun Sen cũng tìm kiếm sự hợp tác hơn nữa của chính quyền quân sự Myanmar trong việc tạo điều kiện để Đặc phái viên Chủ tịch ASEAN thực hiện chuyến thăm lần thứ hai tới Myanmar, có thể vào cuối tháng Năm này. Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc Đặc phái viên có thể gặp gỡ tất cả các bên liên quan ở Myanmar, bao gồm bà San Su Kyi và cựu Tổng thống Win Myint.

Đáp lời, Thống tướng Min Aung Hlaing đánh giá cao những nỗ lực của Campuchia trong việc hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay; đồng thời thông báo tóm tắt cho Thủ tướng Campuchia Hun Sen về tình hình hiện tại ở Myanmar như: Ứng phó với bạo lực kéo dài, căng thẳng trong đàm phán với các tổ chức vũ trang dân tộc về thỏa thuận ngừng bắn, phân phối nguồn vaccine ngừa COVID-19 được viện trợ và vật tư y tế cho 58 bệnh viện và các trung tâm y tế.

Thống tướng Min Aung Hlaing khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo. Bên cạnh đó, Thống tướng Min Aung Hlaing cũng xác nhận sẽ cử phái đoàn tham dự Cuộc họp Tham vấn về Hỗ trợ Nhân đạo tại Myanmar sẽ được tổ chức vào ngày 6/5 tới tại Phnom Penh.

Kết thúc cuộc họp, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định cam kết của Campuchia trong việc hỗ trợ Myanmar trở lại nền dân chủ phù hợp với đồng thuận 5 điểm của ASEAN, cũng như sự thống nhất và trung tâm của 10 nước ASEAN./.

VOV