Thủ tướng Campuchia đẩy mạnh ngoại giao, sẵn sàng thăm Myanmar

Campuchia sẽ mời Ngoại trưởng Myanmar sang thăm và Thủ tướng Hun Sen cũng sẵn sàng thăm Myanmar trong thời gian tới. Tuyên bố trên được ông Hun Sen đưa ra vào hôm qua (2/12) ở tỉnh Preah Sihanouk.

Thủ tướng Campuchia đẩy mạnh ngoại giao, sẵn sàng thăm Myanmar | VOV.VN

Thủ tướng Hun Sen phát biểu với báo giới tại tỉnh Preah Sihanouk.

Với cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2022, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang nỗ lực đẩy mạnh ngoại giao nhằm đạt được tiến bộ cho cuộc khủng hoảng tại Myanmar. Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh, ASEAN giống ngôi nhà chung với 10 nước thành viên và hiện cần phải đảm bảo đoàn kết ASEAN, cũng như vai trò trung tâm của hiệp hội.

Trước đó, vào tháng 10/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn cũng cho biết, Campuchia sẵn sàng giúp đỡ và cố gắng hết sức trong nỗ lực giải quyết vấn đề Myanmar với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2022.

Kể từ khi quân đội lên nắm quyền trong cuộc chính biến vào tháng 2/2021, Myanmar rơi vào khủng hoảng cả về kinh tế, chính trị và dịch bệnh...  Trước sự hỗn loạn trong nước như vậy, Myanmar đã không tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN vừa diễn ra vào tháng 10, cũng như Hội nghị ASEAN - Trung Quốc tháng 11 vừa qua.

Điều này không chỉ dấy lên lo ngại về những hệ lụy đối với người dân Myanmar, mà còn đối với cả ASEAN và thế giới. Hiện nay, ASEAN đang dẫn đầu nỗ lực ngoại giao để giải quyết khủng hoảng tại Myanmar./.