Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại ADSOM mở rộng

Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) đã diễn ra ngày 18/5 tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia). Tham dự hội nghị có Trưởng đoàn Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Chính trị-An ninh Robert Matheus Michael Tene và các nước đối tác (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ). Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Hội nghị và có bài phát biểu quan trọng. 

Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+)

Phát biểu khai mạc, Đại tướng Nem Sowath, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính sách và Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Campuchia bày tỏ sự đánh giá cao và cảm ơn các nước ASEAN vì những cam kết và nỗ lực chung cũng như sự hỗ trợ của các nước đối tác nhằm cùng nhau thúc đẩy hợp tác thực chất trong khuôn khổ ADMM+.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng và có bài phát biểu quan trọng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhận định, bên cạnh các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên gay gắt thì vấn đề an ninh truyền thống đã và đang có những diễn biến mới phức tạp. Trong bối cảnh đó, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, Việt Nam luôn kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; đồng thời bày tỏ mong muốn các nước giải quyết các mâu thuẫn, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc cũng như các nguyên tắc cơ bản của ASEAN.

Về vấn đề an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực Biển Đông, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh đây là vấn đề hết sức quan trọng của các quốc gia trong khu vực và cộng đồng ASEAN. Vì vậy, việc tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xúc tiến sớm ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả là vấn đề cần thiết hiện nay. Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định, Việt Nam luôn kiên trì giải quyết mọi bất đồng trên biển bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 ( UNCLOS 1982).

Từ khi được thành lập vào năm 2010 tại Hà Nội tới nay, ADMM+ luôn được xác định là diễn đàn quan trọng để lãnh đạo quốc phòng của 18 nước thành viên đối thoại về hòa bình, hợp tác, cùng phát triển. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, vai trò trung tâm của ASEAN chính là tác nhân chủ chốt, gắn kết, định hướng để ADMM+ trở thành một trong những diễn đàn quốc phòng - an ninh thành công hàng đầu thế giới trong hơn 10 năm qua.  

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về tình hình quốc phòng - an ninh thế giới và khu vực; thảo luận Tuyên bố chung ADMM+ và các công tác chuẩn bị cho Hội nghị ADMM+ diễn ra vào tháng 11/2022./.

VOV