Thủ hiến Malaysia thúc giục mở lại biên giới với Singapore

Thủ hiến bang Johor của Malaysia Hasni Mohammad kêu gọi mở trở lại 2 cửa khẩu biên giới trên bộ với Singapore vì chính quyền bang Johor không có khả năng tìm việc làm cho 100.000 người Malaysia.

Những người này đang có nguy cơ rơi vào cảnh thất nghiệp do việc đóng cửa biên giới kéo dài.

Theo ông Hasni, tỷ lệ thất nghiệp hiện tại ở Johor đang ở mức cao kỷ lục 18% với 35.000 người thất nghiệp.

"Đã tới lúc chính phủ liên bang phải tìm cách cân bằng của sống của người dân và sinh kế của họ", ông nhấn mạnh. 

Kể từ khi các hoạt động vận chuyển ở biên giới bị cắt giảm vào tháng 3, các doanh nghiệp ở Johor gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Thủ hiến bang Johor, có khoảng 5-10% doanh nghiệp trong khu vực thành phố đã phải dừng hoạt động kể từ khi biên giới 2 nước đóng cửa vào tháng 3.

Ông này cũng lưu ý rằng nền kinh tế của Johor - bang có chung biên giới trên biển với phía nam Singapore và phía tây, phía đông của Malaysia bị ảnh hưởng ảnh nặng nề từ đầu mùa dịch.

"Thương mại của Johor bị ảnh hưởng nặng nề. Khoảng 100.000 người Malaysia có thể mất việc làm nếu việc đóng cửa kéo dài", ông Hasni nói. 

Theo vị Thủ hiến này, ông đã liên lạc với Thủ tướng Muhyiddin Yassin để tìm cách kiểm soát tình hình COVID-19 trong khi tiến tới việc mở cửa trở lại hoàn toàn biên giới.

Ông cũng tin rằng đây là thời điểm thích hợp để mở cửa trở lại biên giới đối với những người có nhu cầu đi lại hàng ngày vì tình hình dịch bệnh ở Johor khá khả quan thời gian qua.

"Hãy bắt đầu với sinh viên và sau đó dần dần chuyển sang công nhân", ông Hasni nói. 

Đồng quan điểm, Chủ tịch Ủy ban Môi trường và Sức khỏe Malaysia R. Vidyananthan cho rằng đã tới lúc để mở cửa toàn bộ biên giới trên bộ giữa Malaysia-Singapore. Nhưng ông tin quá trình này phải trải qua từng giai đoạn.

"Chính quyền Johor đã trình đề xuất của chính tôi về Quy trình hoạt động tiêu chuẩn (SOP) cho chính phủ liên bang. Hy vọng nó sẽ sớm được xem xét và thực hiện", ông này nói thêm. 

Diệu Hoa - VTC News