Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: ASEAN đang trong giai đoạn 'Lửa thử vàng, gian nan thử sức'

Khẳng định đây là thời gian "Lửa thử vàng, gian nan thử sức" của ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định ASEAN cần đoàn kết, gắn bó để hoàn tất các ưu tiên và sáng kiến đã đề ra.

Chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, sáng 10/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì các Hội nghị trù bị trực tuyến với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Ảnh: ASEAN 2020 Vietnam

Đại dịch COVID-19 tiếp tục là nội dung bao trùm được nhắc đến trong các cuộc thảo luận. Đối với công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, các bộ trưởng chỉ ra những nội dung hợp tác cần được tiếp tục thúc đẩy trong quá trình phục hồi và khôi phục tăng trưởng sau đại dịch: bao gồm cần bảo đảm sự liền mạch của chuỗi cung ứng, khôi phục giao thương an toàn giữa các nước, kết thúc đàm phán và ký kết các Hiệp định thương mại thế hệ mới như RCEP và tăng cường hợp tác thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN - thông qua nâng tầm các hoạt động hợp tác giữa các tiểu vùng.

Các Bộ trưởng Ngoại giao giành nhiều thời gian trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực. Về bang Rakhine, Myanmar, các Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của Tổng Thư ký ASEAN trong duy trì các hoạt động hỗ trợ Myanmar bất chấp tác động của đại dịch COVID-19. ASEAN cam kết nỗ lực hơn, hỗ trợ quá trình hồi hương đạt kết quả cụ thể.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng đây là giai đoạn “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” của ASEAN. ASEAN cần thể hiện sự đoàn kết, gắn bó để có thể hoàn tất các ưu tiên sáng kiến của năm ASEAN 2020, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, đồng thời ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên, đặc biệt là đại dịch COVID-19.

Cảm ơn sự ủng hộ, hợp tác và phối hợp chặt chẽ của các nước, Phó Thủ tướng khẳng định đây chính là cơ sở giúp Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

Phương Anh