Thêm 6 nước tham gia Hiệp ước TAC của ASEAN

Thêm 6 quốc gia đã ký văn kiện tham gia Hiệp ước Thân thiện và hợp tác Đông Nam Á (TAC), nâng tổng số quốc gia thành viên của hiệp ước này lên thành 49 nước.

Hôm nay (3/8), các đại diện của Đan Mạch, Hy Lạp, Hà Lan, Oman, Qatar và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất đã ký văn kiện tham gia TAC, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) tại Phnom Penh, Campuchia

Phát biểu tại sự kiện này, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn, người chủ trì AMM-55, cho biết Campuchia rất vinh dự được đăng cai tổ chức lễ ký kết này.

Với tổng cộng 49 nước tham gia TAC tính đến nay, ông Prak Sokhonn cho rằng, “số lượng nhiều như vậy chứng tỏ tầm quan trọng của TAC về các mục tiêu và nguyên tắc cơ bản là thúc đẩy hợp tác đa phương hữu nghị và chung sống hòa bình”.

Phó Thủ tướng Prak Sokhonn bày tỏ mong muốn "nhân cơ hội này khuyến khích tất cả các bên tham gia thúc đẩy nỗ lực tối đa nhằm củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi với ASEAN với tư cách là 1 tổ chức cũng như với từng nước thành viên ASEAN".

TAC là hiệp ước hòa bình được ký kết năm 1976 giữa các quốc gia thành viên ASEAN với mục đích là thúc đẩy nền hoà bình vĩnh viễn, sự thân thiện và hợp tác lâu bền giữa nhân dân các bên tham gia Hiệp ước, góp phần vào sức mạnh, tình đoàn kết và quan hệ chặt chẽ hơn.

Hiệp ước gồm 5 chương, 20 điều, nêu mục đích, nguyên tắc, cam kết của các quốc gia thành viên duy trì quan hệ thân thiện, hợp tác và giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Hồng Phúc