Thêm 38 người Việt tại Lào dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2

Ngày 1/5, Cục Kiểm soát Dịch bệnh Bộ Y tế Lào thông báo đến Phòng Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào về việc có tới 38 người Việt Nam tại khu vực Thatluang, trung tâm thủ đô Vientiane, có kết quả dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2, tính riêng trong ngày 30/4.

Cảnh vắng vẻ trên đường phố trong thời gian phong tỏa phòng dịch COVID-19 tại Luang Prabang, Lào, ngày 27-4. Ảnh: THX/ TTXVN

Cảnh vắng vẻ trên đường phố trong thời gian phong tỏa phòng dịch COVID-19 tại Luang Prabang, Lào, ngày 27-4. Ảnh: THX/ TTXVN

Thông báo này cũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam phối hợp điều tra truy vết các ca F1. Đại sứ quán Việt Nam đã cử ngay cán bộ hỗ trợ kiều bào và giúp bạn theo yêu cầu. Ngoài 38 trường hợp trên, cộng đồng người Việt tại Lào đang có 18 ca mắc Covid-19. Như vậy, tính đến ngày 1/5, tổng số ca nhiễm trong cộng đồng người Việt Nam tại Lào lên con số 56.

Được biết, ca lây nhiễm số 59, người được cho là nguyên nhân gây ra đợt dịch hiện nay tại Lào, trong những ngày trước Tết Lào (14 đến 16-4) đã đưa các bạn, trong đó có 2 người Thái Lan nhập cảnh trái phép, đến giải trí tại một quán karaoke của người Việt tại bản Naxay, giáp Thatluang, thủ đô Vientiane.

Người Việt tại Lào chung tay chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng hội Người Việt Nam tại Lào, Hội Người Việt Nam tỉnh Oudomsay - Bắc Lào đã trao hàng hóa cùng tiền mặt trị giá 135 triệu kíp (tương đương hơn 320 triệu đồng) ủng hộ chính quyền địa phương chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Oudomsay, ông Sommai Bouphaphi vừa trao số hàng và tiền hỗ trợ cho ông Bounkhong Lachiemphong - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Oudomsay gồm: 600 thùng mì ăn liền, 55.000 khẩu trang y tế trị giá 70 triệu kíp cùng 65 triệu kíp tiền mặt, nhằm chung tay với chính quyền địa phương ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại Lào.

Bí thư - Tỉnh trưởng Bounkhong Lachiemphong cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Hội Người Việt Nam tại tỉnh Oudomsay, cho rằng việc làm này đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp và bà con Việt kiều trước những khó khăn của địa phương, đồng thời khẳng định sẽ sử dụng số tiền, hàng và khẩu trang được hỗ trợ một cách hiệu quả nhất cho công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bảo vệ cuộc sống nhân dân.

Tính đến ngày 2/5, Lào ghi nhận tổng cộng 933 ca mắc COVID-19, trong đó có tới gần 900 ca mới phát hiện từ đầu tháng 4 đến nay và không có hợp tử vong./.

Tổng hợp