Thể thức và lịch thi đấu Vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á chính thức

Tại cuộc họp đầu tiên trong nhiệm kỳ 2023-2027, Ban thi đấu LĐBĐ châu Á (AFC) đã thống nhất các nội dung quan trọng liên quan đến những thay đổi tại các giải đấu cấp câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia, trong đó đáng chú ý là thể thức thi đấu Vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á và Vòng loại Asian Cup 2027. Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn chủ trì cuộc họp với vai trò Trưởng ban.

Các thành viên của Ban thi đấu AFC nhất trí về việc sửa đổi thể thức của Vòng play-off châu Á (Vòng loại thứ tư World Cup 2026) theo quyết định của Hội đồng FIFA vào ngày 14 tháng 3 năm 2023, chia lịch các trận đấu quốc tế kéo dài bốn ngày vào tháng 9/10 năm 2025 thành hai khung với hai ngày thi đấu tại mỗi khung.

Vòng play-off châu Á bao gồm các đội xếp thứ ba và thứ tư (tổng cộng sáu đội) của mỗi bảng từ Vòng loại thứ ba khu vực châu Á – được chia thành hai bảng, mỗi bảng ba đội, sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm tại địa điểm tập trung.

Hai đội đứng đầu từ các bảng tại vòng loại này sẽ giành quyền tham dự FIFA World Cup 2026, trong khi các đội đứng thứ hai từ cả hai bảng sẽ thi đấu loại trực tiếp theo thể thức sân nhà và sân khách để xác định đội sẽ thi đấu trận play-off liên châu lục.

Bên cạnh đó, khi xem xét thông tin mới nhất từ FIFA về thời gian diễn ra vòng play-off liên châu lục FIFA World Cup 2026, Ban thi đấu AFC đã đồng ý điều chỉnh lịch thi đấu của Vòng loại FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á và Vòng loại trực tiếp khu vực châu Á (tức là Vòng 3 & 4).

Theo đó, khung thời gian thi đấu quốc tế của FIFA vào tháng 9 năm 2025 sẽ được dành cho các trận giao hữu quốc tế và Vòng loại AFC U23 Asian Cup™ 2026 cùng với Vòng loại play-off khu vực châu Á sẽ diễn ra trong khung thời gian FIFA tháng 10 và tháng 11 năm 2025 tương ứng.

Ngoài ra, theo quyết định của Đại hội AFC trao quyền đăng cai AFC Asian Cup 2027 cho Ả-rập Xê-út vào tháng 2 năm 2023, Ban thi đấu AFC lưu ý rằng AFC U23 Asian Cup 2026 cũng sẽ được tổ chức bởi Ả-rập Xê-út. Theo quyết định đã được AFC thông qua, các giải đấu không liên quan đến Thế vận hội của Cúp bóng đá U23 châu Á (trước đây gọi là Giải vô địch bóng đá U23 châu Á) sẽ được tổ chức bởi cùng một quốc gia đăng cai AFC Asian Cup.

Một nội dung đáng chú ý khác cuộc họp, trên cơ sở những cải cách chiến lược đối với các Giải đấu Câu lạc bộ AFC, Ban thi đấu AFC cũng đã nhất trí đề xuất lịch cho mùa giải 2024/25 và ủy quyền cho bộ phận điều hành điều chỉnh lịch khi cần thiết.

Các thành viên Ban thi đấu AFC.

Tại cuộc họp, Ban thi đấu AFC cũng cân nhắc vấn đề liên quan đến sự tham dự của LĐBĐ Quần đảo Bắc Mariana (NMIFA) tại vòng loại FIFA World Cup 2026 và Asian Cup 2027 tại Ả-rập Xê-út. NMIFA một thành viên của AFC và vẫn chưa nhận được tư cách thành viên của FIFA, vì thế NMIFA đủ điều kiện tham gia vòng loại của AFC Asian Cup Saudi Arabia 2027, nhưng chưa đủ điều kiện tham dự FIFA World Cup 2026.

Do đó, cuộc họp đã thống nhất rằng NMIFA có thể tham gia AFC Asian Cup bằng cách tham gia Giai đoạn Playoff, cùng các đội thua từ Vòng loại chung sơ bộ 1 (PJQR1) để tranh một suất tham dự AFC Asian Cup 2027.

Tất cả các quyết định trên sẽ cần được Ban Chấp hành AFC phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực.

Thể thức thi đấu Vòng play-off châu Á.