Tháng 5, Việt Nam tặng Lào, Campuchia mỗi nước 500.000 USD và nhiều thiết bị y tế chống dịch

Không chỉ căng mình chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong nước, Việt Nam còn chung tay hỗ trợ các nước, trong đó có Lào và Campuchia phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Trước đó, hồi tháng 4/2020, ngay khi dịch Covid-19 mới bùng phát lần đầu tại Lào, Chính phủ Việt Nam đã viện trợ cho Lào 1.000 bộ đồ bảo hộ, 160.000 khẩu trang y tế, 130.200 khẩu trang kháng khuẩn, 1 máy phân tích kết quả xét nghiệm RT-PCR cùng phụ kiện, 7.150 kít xét nghiệm (tổng giá trị khoảng 300.000 USD).

Thông qua Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh gửi tặng 25.000 khẩu trang đến T.Ư Đoàn TNNDCM Lào.

Thông qua Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh gửi tặng 25.000 khẩu trang đến T.Ư Đoàn TNNDCM Lào.

Ngoài ra, trong hơn 1 năm qua, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong nước cũng như kiều bào và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào cũng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ dưới nhiều hình thức để giúp Lào ứng phó với dịch.

Hôm 20/5, Việt Nam cũng đã tổ chức lễ trao tặng vật tư, thiết bị y tế gồm 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế và 300.000 khẩu trang N95 cho Campuchia. Đây là đợt hỗ trợ chính thức thứ 3 của Việt Nam giúp Campuchia ứng phó dịch Covid-19...

Đại sứ Campuchia Chay Navuth đã cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ, giúp đỡ của Việt Nam dành cho Campuchia trong lúc khó khăn, đúng như câu tục ngữ “gian nan mới biết bạn hiền”.

Tối 3.5, 100 máy thở Eliciae MV20 đã được vận chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất để cứu trợ kịp thời cho Lào trong đợt bùng phát mới của dịch Covid-19
 /// ẢNH: C.T.V.

Tối 3/5, 100 máy thở Eliciae MV20 đã được vận chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất để cứu trợ kịp thời cho Lào trong đợt bùng phát mới của dịch Covid-19 ẢNH: C.T.V.

Về điều trị, TS-BS Vương Ánh Dương, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Trưởng đoàn công tác hỗ trợ Lào trong phòng, chống dịch Covid-19, cho biết với thời gian hoạt động gần 1 tháng tại Lào, đoàn chuyên gia y tế Việt Nam đã trực tiếp đi thực tế và khảo sát ở 3 địa bàn chủ yếu là tỉnh Champasak, tỉnh Savannakhet và tại thủ đô Viêng Chăn (20 - 22/5).

Quá trình công tác, đoàn đã thăm và khảo sát công tác phòng chống dịch tại các địa bàn có tỷ lệ người mắc Covid-19 cao; các cơ sở cách ly tập trung; đơn vị xét nghiệm; bệnh viện dã chiến; bệnh viện đa khoa các tỉnh; trạm y tế xã và quầy thuốc tư nhân.

Đoàn cũng trực tiếp tham gia hội chẩn, can thiệp điều trị một số ca bệnh Covid-19 nặng với bác sĩ của các BV tại các địa phương; chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch; chẩn đoán điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn.../.

Tổng hợp