Thái Lan yêu cầu người xin cư trú dài hạn phải có bảo hiểm COVID-19

Ngày 15/6, Chính phủ Thái Lan đã thông qua về mặt nguyên tắc đề xuất buộc tất cả những người nước ngoài sống và làm việc ở Thái Lan khi nộp đơn xin thị thực không nhập cư (non-immigrant) phải có bảo hiểm y tế ngừa COVID-19 với mức bồi thường ít nhất 100 nghìn USD (khoảng ba triệu bạt).

Bà Traisuree Taisaranakul, Phó Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan.

Truyền thông Thái Lan dẫn lời bà Traisuree Taisaranakul, Phó Phát ngôn viên Chính phủ cho biết, khi được chính thức thông qua và đưa vào áp dụng trong thực tế, quy định này sẽ có hiệu lực đối với tất cả những người nước ngoài ở Thái Lan đang sử dụng loại thị thực không nhập cư (NIV) và có hiệu lực trong vòng một năm. Các thị thực dạng này thường được cấp cho các nhóm đối tượng là người lao động, doanh nhân, người nghỉ hưu và thân nhân của họ.

Quy định mới về thị thực này được đưa ra sau một số sửa đổi mà Chính phủ Thái Lan thực hiện hồi tháng 4/2020. Hiện tại, những người xin cấp NIV cần phải có bảo hiểm y tế với mức bồi thường 40 nghìn bạt cho điều trị ngoại trú, hoặc 400 nghìn bạt cho điều trị nội trú tại bệnh viện.

Trong tương lai, những người nộp hồ sơ xin cấp NIV cần đưa ra bằng chứng cho thấy họ đã mua bảo hiểm y tế, có bao gồm bảo hiểm trong trường hợp mắc COVID-19, với mức bồi thường lên tới ba triệu bạt (tương đương 100 nghìn USD). Quy định về bảo hiểm với mức bồi thường này sẽ vẫn được áp dụng nếu những người nộp hồ sơ hưởng lương và bảo hiểm của nhà nước.

Còn đối với những hồ sơ xin gia hạn thị thực, có thể sử dụng các loại bảo hiểm hoặc phúc lợi chính phủ từ nước ngoài. Tuy nhiên, những người được chính phủ trợ cấp bảo hiểm cần được xác nhận từ cơ quan đại diện chính thức, hoặc đại sứ quán của họ tại Thái Lan.

Những người bị hãng bảo hiểm từ chối ký hợp đồng bảo hiểm COVID-19 do thuộc nhóm người có nguy cơ cao cần phải đưa ra văn bản từ chối bán bảo hiểm cũng như chứng cứ bảo đảm về tài chính, tài khoản ngân hàng hoặc các bảo hiểm về sức khỏe khác có giá trị ít nhất 100 nghìn USD.

Bà Traisurree cho biết, sau khi Chính phủ Thái Lan đã phê chuẩn về nguyên tắc quy định mới nói trên, Cục Nhập cảnh Thái Lan sẽ sớm công bố các chi tiết và đưa quy định này vào áp dụng chính thức. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng sẽ sửa đổi các thủ tục xin cấp NIV trong khi Bộ Y tế và Bộ Nội vụ Thái Lan sẽ phụ trách việc thay đổi các quy định có liên quan.

Theo bà Trainsuree, quy định cấp NIV hiện nay đang có thiếu sót khi các công dân nước ngoài hơn 70 tuổi không thể mua bảo hiểm ở Thái Lan khiến cho họ không thể xin cấp phép cư trú lâu dài tại quốc gia này.

Nhân dân