Thổng tướng Myanmar sẽ tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN

Theo phóng viên tại Jakarta (Indonesia), Thống tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo quân đội Myanmar, sẽ tham dự hội nghị cấp cao lãnh đạo các nước ASEAN vào ngày 24/4 tới.

Lãnh đạo các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ nhóm họp tại thủ đô Jakarta của Indonesia nhằm thảo luận về các nỗ lực xây dựng cộng đồng, quan hệ đối ngoại và các vấn đề khu vực, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Myanmar.

Hiện công tác chuẩn bị cho hội nghị đang gấp rút được triển khai.

Trước đó ngày 16/4, các nguồn tin khu vực cho hay các nhà lãnh đạo từ tất cả 10 quốc gia ASEAN và Tướng Min Aung Hlaing, dự kiến sẽ tham dự cuộc họp.

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN nói trên đã được nước chủ nhà Indonesia và Ngoại trưởng nước này là bà Retno Marsudi thúc đẩy trong vài tuần qua, với sự ủng hộ của Malaysia, Brunei, Singapore và Philippines.

Hãng thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) ngày 16/4 đưa tin Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã khẳng định sẽ tham dự hội nghị này.

Chú thích ảnh

Thống tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo quân đội Myanmar. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nước láng giềng của Myanmar đã nỗ lực khuyến khích việc tổ chức các cuộc đàm phán giữa các bên ở Myanmar nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Đông Nam Á này.

Đầu tháng 4 vừa qua, Brunei - nước đang giữ vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2021 - đã lên tiếng ủng hộ tổ chức hội nghị trên nhằm thảo luận về các diễn biến tại Myanmar và cho biết đã yêu cầu các quan chức chuẩn bị cho cuộc họp này tại Jakarta.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD). Quân đội Myanmar cho rằng có nhiều gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua cho dù Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar bác bỏ cáo buộc này. Quân đội cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực, đồng thời phủ nhận việc tiến hành đảo chính./.

TTXVN