Thái Lan - Trung Quốc ký thỏa thuận tuyến đường sắt 'Vành đai, Con đường'

Thái Lan và Trung Quốc hôm 28/10 ký thỏa thuận về việc xây dựng đoạn tuyến đường sắt cao tốc trị giá 50,6 tỷ baht (1,62 tỷ USD), một phần của sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Bắc Kinh.

Hợp đồng này liên quan đến cơ quan Đường sắt nhà nước của Thái Lan, các doanh nghiệp nhà nước Đường sắt Trung Quốc và cơ quan Thiết kế Đường sắt Trung Quốc. Thỏa thuận hợp đồng bao gồm một phần của giai đoạn đầu - khoảng 253 km, nối liền Bangkok và tỉnh Nakhon Ratchasima, Đông Bắc Thái Lan.

Các cuộc đàm phán kéo dài hơn một năm, khi các bên vật lộn để đi đến nhất trí về chi phí và đơn vị tiền tệ được sử dụng để thiết lập các điều khoản. Theo báo cáo, một thỏa thuận rộng rãi đã đạt được vào tháng 5, song việc ký kết đã bị trì hoãn một phần do sự gián đoạn từ đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tham dự lễ ký kết dự án đường sắt cao tốc với Trung Quốc. (ảnh: Nikkei)

Người phát ngôn của chính phủ Thái Lan cho biết, hai bên đặt mục tiêu hoàn thành phân đoạn đầu tiên vào năm 2026. Hợp đồng vừa ký kết cũng bao gồm hợp tác kỹ thuật và đào tạo công nhân,.

Phát biểu tại lễ ký kết hôm 28/10, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết, ông hy vọng tuyến đường sắt này sẽ tăng cường quan hệ với Trung Quốc và "thúc đẩy thịnh vượng kinh tế và kết nối giao thông".

Thái Lan - Trung Quốc lên kế hoạch lớn hơn, xây dựng đường sắt cao tốc chạy từ Bangkok đến tỉnh Nong Khai trên biên giới với Lào. Trung Quốc kỳ vọng tuyến này sẽ tạo thành một phần của "Mạng lưới đường sắt xuyên Á" nối Côn Minh ở miền Nam Trung Quốc với Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore và Indonesia.

Tại Thái Lan, kế hoạch đã bắt đầu vào tháng 12/2017 trên đoạn đường sắt dài 3,5 km bắt đầu từ Nakhon Ratchasima.

Kông Anh - VTC News