Thái Lan tiếp tục hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Nội các Thái Lan ngày 16/6 đã thông qua bốn gói cứu trợ dành cho những người bị ảnh hưởng về mặt tài chính bởi đại dịch COVID-19 mà chưa được hỗ trợ trong thời gian qua.

Du khách thăm quan Cung điện Hoàng Gia ở Bangkok, Thái Lan ngày 7/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nội các Thái Lan ngày 16/6 đã thông qua bốn gói cứu trợ dành cho những người bị ảnh hưởng về mặt tài chính bởi đại dịch COVID-19 mà chưa được hỗ trợ trong thời gian qua.

Phó Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek cho biết, những người được hưởng lợi bao gồm hơn 1,16 triệu người có thẻ phúc lợi xã hội chưa được nhận bất kỳ sự hỗ trợ nào của nhà nước trong thời gian bùng nổ dịch COVID-19.

Những người này sẽ được nhận 1.000 baht (32,15 USD)/người/tháng trong vòng ba tháng từ tháng Năm tới tháng Bảy với tổng ngân sách 3,49 tỷ baht.

Nhóm thứ hai là 302.160 người không thể đăng ký hỗ trợ từ trang web “Không ai bị bỏ lại phía sau,” với điều kiện chưa nhận được sự hỗ trợ nào của nhà nước trước đây và không phải là lao động theo Điều 33 của Luật An sinh Xã hội.

Tổng ngân sách dành cho nhóm này là 906 triệu baht.

Nhóm thứ ba là những người trong tình trạng khó khăn do Bộ Phát triển Xã hội và An ninh Con người lựa chọn.

Có hơn 6,7 triệu người trong nhóm này chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào của nhà nước trước đây, gồm gần 1,4 triệu trẻ em trong các hộ nghèo (từ sơ sinh tới 6 tuổi), hơn 4 triệu người trên 60 tuổi và hơn 1,3 triệu người tàn tật.

Mỗi người sẽ được nhận 1.000 baht mỗi tháng trong vòng ba tháng từ tháng Năm tới tháng Bảy, với mức ưu tiên trợ cấp dành cho trẻ sơ sinh, người tàn tật và người cao tuổi. Tổng ngân sách dành cho nhóm này là 20,3 tỷ baht.

Thai Lan tiep tuc ho tro nguoi dan bi anh huong boi dich COVID-19 hinh anh 1

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 trên đường phố tại Thái Lan ngày 19/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhóm thứ tư là những nông dân có cuộc sống bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Theo thống kê, có 137.093 người khó khăn không tiếp cận được cơ sở hạ tầng nông nghiệp và 120.000 nông dân khác không đăng ký được hỗ trợ của nhà nước.

Nội các Thái Lan đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã đảm bảo những nông dân đó có thể đăng ký được vào thời điểm 15/7.

Cũng trong ngày 16/6, Nội các Thái Lan đã thông qua gói kích thích du lịch nội địa trị giá 22,4 tỷ baht (khoảng 720 triệu USD) nhằm hồi sinh ngành công nghiệp không khói này, vốn được coi là một trong những động lực tăng trưởng của Xứ sở Chùa vàng trong những năm gần đây./.