Thái Lan sẽ đầu tư thêm 23 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng

Ngày 24/10, Giám đốc Văn phòng Quản lý nợ công Thái Lan (PDMO) Patricia Mongkhonvanit cho biết, chính phủ nước này đang có kế hoạch vay thêm gần 900 tỷ bạt (tương đương 23 tỷ USD) để phát triển các cơ sở hạ tầng mới trong giai đoạn 2023-2027.

Giám đốc Văn phòng Quản lý nợ công Thái Lan Patricia Mongkhonvanit. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Theo bà Patricia, kế hoạch vay thêm nợ công được đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu của các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước. Khoản kinh phí này chủ yếu sẽ được dùng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực vận tải, năng lượng, tiện ích và phát triển không gian thương mại, với mục tiêu nâng cấp tiêu chuẩn sống của người dân và tăng khả năng cạnh tranh của Thái Lan.

PDMO sẽ áp dụng chiến lược quản lý nợ trung hạn và các công cụ đa dạng để kiểm soát nợ với chi phí và mức độ rủi ro phù hợp. Điều này sẽ giúp bảo đảm với các đối tác trong nước và quốc tế rằng tình trạng nợ công của Thái Lan vẫn duy trì ở mức ổn định.

Bà Patricia cho biết, PDMO còn có kế hoạch hỗ trợ các cơ quan nhà nước và tư nhân phát hành các dạng trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững theo cam kết của cơ quan này về việc giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường.

Bên cạnh đó, PDMO cũng vừa tiến hành đánh giá các khoản chi tiêu trị giá 805 tỷ bạt, nằm trong khoản 1.000 tỷ bạt mà Thái Lan đã tiến hành vay theo sắc lệnh vay khẩn cấp để chống dịch COVID-19 và xếp hạng hiệu suất chi tiêu các khoản chi này đạt mức “A”. Theo đánh giá của PDMO, các khoản chi đã giúp tạo thêm 2,65 nghìn tỷ bạt cho nền kinh tế Thái Lan và dự kiến sẽ mang lại 513 tỷ bạt lợi nhuận cho chính phủ. Việc xếp hạng của PDMO được tiến hành dựa trên các khuôn khổ đánh giá mà tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đưa ra.

Theo PDMO, nhờ sự phục hồi kinh tế, tỷ lệ nợ công trên GDP của Thái Lan trong năm tài khóa 2023 dự kiến sẽ giảm xuống chỉ còn 60,4% so với mức 60,6% trong năm tài khóa 2022. GDP của Thái Lan trong năm tới dự kiến sẽ đạt mức 18,5 nghìn tỷ bạt so với mức 17,2 nghìn tỷ bạt ước tính của năm 2022. Dự báo tỷ lệ nợ công trên GDP giảm xuống trong năm 2023 đã bao gồm kế hoạch của chính phủ Thái Lan vay thêm 695 tỷ bạt để bù đắp thâm hụt ngân sách trong năm 2023.

Trước đó, trong thời kỳ đại dịch COVID-19, Chính phủ Thái Lan đã ban hành hai sắc lệnh vay nợ khẩn cấp để vay tổng cộng 1,5 nghìn tỷ bạt để tìm cách giảm thiểu tác động của đại dịch.

Nhandan.vn