Thái Lan cho phép tổ chức tư nhân và chính quyền địa phương mua vaccine

Chính phủ Thái Lan sẽ cho phép các tổ chức tư nhân và cơ quan hành chính địa phương mua vaccine ngừa COVID-19, nhưng chỉ thông qua các kênh của Chính phủ.

Đại tướng Natthapon Nakpanich, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia kiêm Giám đốc hoạt động của Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) ngày 9/6 cho biết các tổ chức tư nhân và cơ quan hành chính địa phương có thể mua vaccine ngừa COVID-19 từ Cục Kiểm soát Dịch bệnh, Viện Vaccine Quốc gia, Tổ chức Dược phẩm Chính phủ, Hiệp hội Chữ thập Đỏ Thái Lan, Học viện Hoàng gia Chulabhorn và các cơ quan chính phủ khác sẽ được công bố sau.

Theo Đại tướng Natthapon, việc mua sắm vaccine ngừa COVID-19 không thể được thực hiện trực tiếp vì nguồn cung cấp vẫn còn hạn chế và mỗi nhà sản xuất sẽ chỉ thực hiện một hợp đồng cung cấp ở mỗi quốc gia. Ông Natthapon nhận xét rằng trên thực tế không phải tất cả các cơ quan hành chính địa phương đều có thể mua vaccine ngừa COVID-19 do hạn chế về ngân sách ở địa phương. Các cơ quan hành chính địa phương chỉ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêm chủng của CCSA và Bộ Y tế trong địa phương mình. Việc mua sắm vaccine cũng sẽ cần có sự phê duyệt của ủy ban về các bệnh truyền nhiễm cấp tỉnh do các tỉnh trưởng đứng đầu và sau đó là từ CCSA.

Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 9/6 ghi nhận 2.680 ca nhiễm mới và 35 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca nhiễm từ trước tới nay lên 185.288, trong đó có 1.332 ca tử vong. Chỉ riêng làn sóng COVID-19 thứ ba từ đầu tháng 4 đến nay đã làm cho 156.365 người mắc bệnh và cướp đi sinh mạng của 1.238 người.

Tin tức