Thái Lan nối lại chương trình du lịch miễn kiểm dịch

Ngày 20/1, Lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19 Thái Lan cho biết nước này sẽ tiếp tục chương trình du lịch miễn kiểm dịch kể từ ngày 1/2, sau quãng thời gian tạm dừng để làm chậm đà lây nhiễm SARS-CoV-2.

Du khách quốc tế được hướng dẫn bởi nhân viên y tế tại Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi, Thái Lan (Ảnh: AFP)

Chương trình này đã bị đình chỉ 1 tháng trước do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron. Cùng với đó là sự không chắc chắn về hiệu quả của vắc xin trong chống lại biến thể này.

Tuy nhiên sau khi xuất hiện thêm nhiều thông tin rõ ràng hơn về Omicron, Thái Lan đã quyết định khởi động lại chương trình du lịch miễn kiểm dịch. Taweesin Wisanuyothin, người phát ngôn Lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19 Thái Lan cho hay tại lần tái khởi động này, du khách sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 khi đến nơi và 5 ngày sau khi đến. Đồng thời, du khách sẽ phải đồng ý cho cơ quan chức năng theo dõi nơi ở của họ.

Nhà chức trách cũng cho phép mở rộng thời gian các nhà hàng phục vụ rượu đến 11 giờ tối (trước đây là 9 giờ tối). Tuy nhiên, quán bar và CLB đêm vẫn chưa được hoạt động.

Lực lượng đặc nhiệm cũng đồng ý mở rộng địa điểm thực hiện chương trình “hộp cát”. Theo đó không chỉ có Phuket, bãi biển nổi tiếng phía đông Pattaya và Koh Chang cũng sẽ được sử dụng để triển khai mô hình “hộp cát”. Du khách sẽ được chọn ở một trong ba địa điểm nêu trên trong 1 tuần trước khi được tự do đi lại.

Động thái này của Thái Lan nhằm đẩy nhanh tốc độ hồi phục ngành du lịch bị tàn phá nặng nề bởi đại dịch. Năm ngoái, lượng du khách đến Thái Lan, một trong những điểm đến nổi tiếng nhất Châu Á chỉ bằng 0,5% so với thời điểm trước đại dịch. Xứ sở Chùa Vàng từng khiến cả thế giới ấn tượng khi đón được tới 40 triệu lượt khách vào năm 2019.

Đến nay, Thái Lan đã báo cáo 2,3 triệu ca nhiễm COVID-19 và gần 22.000 người tử vong. 2/3 dân số của nước này đã được chủng ngừa đầy đủ và 15% được tiêm mũi nhắc lại.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)