Thái Lan mở cửa đón du khách

Thái Lan dỡ bỏ yêu cầu kiểm dịch COVID-19 đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ “các nước có nguy cơ thấp”.

Hôm 11/10, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha thông báo, Thái Lan mở cửa đón du khách. Thái Lan sẽ dỡ bỏ các yêu cầu kiểm dịch đối với những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ đến thăm đất nước này bằng đường hàng không từ ngày 1/11.

“Từ ngày 1/11, Thái Lan sẽ bắt đầu mở cửa trở lại, không có yêu cầu kiểm dịch đối với những người đã được tiêm phòng đầy đủ đến Thái Lan bằng đường hàng không từ các nước có nguy cơ thấp”, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói.

Theo ông Prayut Chan-o-cha, trong số quốc gia này có Mỹ, Trung Quốc, Anh, Đức và Singapore. Nhiều nước sẽ được thêm vào danh sách này trước ngày 1/12.

Thái Lan mở cửa đón khách du lịch trong nỗ lực hồi phục lại ngành kinh tế xương sống của nước này. (Ảnh: AP)

“Chúng tôi sẽ chỉ yêu cầu tất cả mọi người khi đến Thái Lan chứng minh rằng họ không bị mắc COVID-19 bằng kết quả xét nghiệm PCR trước khi rời khỏi đất nước xuất xứ. Sẽ có xét nghiệm COVID-19 khi du khách đến Thái Lan. Sau đó, họ sẽ có thể tự do đi đến các khu vực khác nhau như những người dân bình thường có thể làm”, ông Prayut Chan-o-cha cho hay.

Ông Prayut Chan-o-cha cho biết thêm, các yêu cầu kiểm dịch vẫn sẽ được áp dụng cho những người đi du lịch từ các quốc gia không có tên trong danh sách.

Trước mắt, việc uống rượu tại các quán ăn sẽ vẫn bị cấm ở những khu vực có nguy cơ cao như Bangkok. Chính phủ sẽ xem xét dỡ bỏ lệnh cấm rượu vào ngày 1/12 và các địa điểm giải trí cũng có thể được phép hoạt động trở lại để thúc đẩy ngành du lịch.

“Tôi biết quyết định như vậy sẽ có rủi ro. Vì vậy, chúng ta cần theo dõi tình hình chặt chẽ. Nếu chúng tôi phát hiện biến thể COVID-19 mới, chúng tôi sẽ phải đưa ra các biện pháp phù hợp để kiểm soát tình hình”, ông Prayut Chan-o-cha nói.

Thủ tướng ông Prayut Chan-o-cha cho biết, hiện Thái Lan tiêm trung bình hơn 700.000 liều vaccine COVID-19 mỗi ngày. Con số này tăng đáng kể so với khoảng 80.000 liều mỗi ngày hồi tháng 5.

Thái Lan hiện ghi nhận khoảng 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, chủ yếu do biến chủng Delta. Đến nay, Thái Lan là một trong những ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á với hơn 1,7 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó gần 18.000 người tử vong.

Kông Anh