Thái Lan lắp máy lọc không khí ở thu đô Bangkok

PM2.5 là các hạt trong không khí có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già và người mắc bệnh phổi mãn tính.

Thái Lan đã đưa ra quy định về mức độ an toàn đối với PM2.5 là 50 microgam/m3 không khí (μg/m3).

Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết các máy lọc không khí này được chế tạo tại Cục Xưởng đóng tàu Hải quân dựa trên nguyên mẫu do Quỹ Rajaprajanugroh phát triển và được đặt ở 13 khu vực của thủ đô có mức độ ô nhiễm không khí cao trong vài ngày qua. Mỗi máy có thể lọc được 5 m3 không khí mỗi giây.

Các kết quả thực nghiệm phòng thí nghiệm cho thấy, mỗi máy có thể hạ mức PM2.5 trong 144 m3 khí xuống dưới mức an toàn là 50 μg/m3 trong vòng 30 phút.

Đồng thời, Hải quân Hoàng gia Thái Lan lưu ý thêm rằng các cỗ máy này cũng có thể lọc hầu hết vi trùng, vi khuẩn và virus, bao gồm cả virus SARS-CoV-2, cũng như hydrocarbon thơm ở các khu vực lân cận trong vòng 30 phút. Các thiết bị này đã được Cơ quan Y tế và Khoa học Hải quân kiểm tra về độ an toàn.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã khuyến cáo người dân về việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và cân nhắc làm việc tại nhà trong hai ngày 2 - 3/2 do chất lượng không khí ở mức "rất không tốt cho sức khỏe". Giới chức Thái Lan khuyến nghị, người dân nên theo dõi thông báo về chất lượng không khí qua các ứng dụng điện thoại trước khi ra khỏi nhà.