Thái Lan là thành viên ASEAN đầu tiên thương mại hóa 5G

Hiệp hội di động toàn cầu GSMA đã chứng nhận Advanced Info Service (AIS) của Thái Lan là nhà mạng đầu tiên ở Đông Nam Á triển khai dịch vụ 5G thương mại.

Theo các nhà phân tích, dịch Covid-19 khiến nhu cầu khám chữa bệnh từ xa và sử dụng robot tăng cao, thúc đẩy tiến trình đưa dịch vụ 5G vào đời sống của xứ sở chùa vàng.

Với sự hỗ trợ của Singapore Telecommunications, AIS đưa 5G vào 158 bệnh viện ở Bangkok và các thành phố lớn để phục vụ khám chữa bệnh trực tuyến và điều khiển robot, hạn chế sự tiếp xúc gần.

 

Thái Lan là thành viên ASEAN đầu tiên thương mại hóa 5G ảnh 1

Các hãng viễn thông hàng đầu ở Thái Lan đã sẵn sàng đầu tư tới 1,2 tỷ USD để mở rộng mạng lưới với mục tiêu phục vụ kết nối 5G cho khoảng 13% dân số nước này tính đến cuối năm nay.

Chính phủ Thái Lan cũng quyết định thành lập Ủy ban quốc gia thúc đẩy 5G, qua đó thể hiện quyết tâm của người các nhà lãnh đạo nước này trong việc đẩy nhanh tiến độ 5G.

Ngoài Thái Lan, các nước còn lại trong khu vực ASEAN vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm 5G. Nhiều khả năng, quốc gia tiếp theo trong khu vực sẽ thương mại hóa 5G là Việt Nam vào tháng 6. Trước đó, ba nhà mạng lớn của Việt Nam là Viettel, MobiFone, và VNPT đã thử nghiệm thành công kết nối mới hồi tháng 4.

theo Nikkei Asia Review