Thái Lan: Khách du lịch chiêm ngưỡng bảo tháp linh thiêng nổi lên trên dòng sông Mekong

Một bảo tháp Phật giáo có tuổi đời hơn 700 năm nổi lên từ sông Mekong ở khu vực giữa Lào và Đông Bắc Thái Lan.

Bảo tháp 700 năm tuổi lộ diện khi mực nước sông Mekong giảm mạnh vào mùa khô.

Những ngày qua, các Phật tử trên khắp Thái Lan đổ xô đến huyện Issan, tỉnh Nong Khai chiêm ngưỡng công trình bảo tháp Phra That Klang Nam bất ngờ lộ ra, khi mực nước sông Mekong chảy qua khu vực này giảm mạnh vào mùa khô.

Công trình thiêng liêng này được cho là xây dựng cách đây khoảng 700 năm trên bờ sông. Theo biên niên sử Urangkhathat (Phrathat Phanom), bảo tháp cất giữ 9 xá lợi xương bàn chân của Đức Phật.

Năm 1847, tháp bị nhấn chìm hoàn toàn xuống nước khi sông Mekong thay đổi dòng chảy sau thời gian dài.

Chủ nhật tuần qua, công trình này lần đầu lộ diện sau hơn 176 năm, thu hút sự quan tâm của truyền thông nước này.

Khách du lịch tập trung rất đông ở bờ sông tại tỉnh Nong Khai để quan sát bảo tháp từ xa. Một số khác thuê thuyền lại gần để chiêm ngưỡng cận cảnh.

Chỉ một phần đỉnh tháp lộ ra khi nước rút, cho thấy phần cấu trúc đá bên ngoài.

Ông Rapin Butsen, một người lái thuyền địa phương, xác nhận có lượng lớn du khách đến thăm Nong Khai dịp cuối tuần qua để tỏ lòng thành kính với bảo tháp.

Ông cho biết giá thuê thuyền hợp lý, chở khách hành hương và du lịch tới gần công trình này. Theo MGR Online, hiện có 3 con thuyền phục vụ ở bến sông, mức giá chỉ khoảng 20 Baht mỗi người.

Theo Tổng cục du lịch Thái Lan, các chuyên gia đã tiến hành khảo sát dưới nước, xác định bảo tháp rộng 17,2m, cao 28,5m và bị vỡ thành 3 mảnh qua thời gian bị nước xói mòn.

Bảo tháp được cho là xây dựng vào thế kỷ XV sau Công nguyên, dựa vào sự tương đồng về kiến trúc so với các công trình khác trong khu vực.

Bảo tháp từng rất được tôn kính, có một phiên bản sao chép được xây dựng tại quận Mueang, chứa các di tích Phật giáo từ bảo tháp gốc. Mỗi năm, người dân đều tổ chức các nghi lễ cúng tế truyền thống.

Cơ quan khí tượng cho biết mực nước sông Mekong chảy qua khu vực này giảm xuống dưới một mét (0,91m) ở nhiều nơi do hạn hán.

Tuy nhiên, các thuyền chở khách cũng được khuyến cáo cần cẩn trọng khi di chuyển lại gần công trình này, tránh hư hại và đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Tháng 9 năm ngoái, một bảo tháp Phật giáo 500 năm tuổi ở Chiang Mai sụp đổ sau một cơn bão, làm lộ ra những di vật và bùa hộ mệnh cổ xưa.

TG&VN