Thái Lan hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp hóa sinh của ASEAN

Khi ngành công nghiệp nhựa tiếp tục mở rộng, Thái Lan đang hướng mục tiêu đầu tư mạnh vào kinh tế sinh học để tạo ra doanh thu cao cho các nhà sản xuất cũng như bảo vệ môi trưởng,

Nhu cầu về nhựa vẫn ở mức cao

Viện Nhựa Thái Lan (PITH) dự báo triển vọng tươi sáng cho ngành kinh tế sinh học trong năm tới, nhờ nhu cầu mạnh mẽ của quốc gia này trong các phân khúc như thực phẩm và đồ uống, chăm sóc cá nhân, máy tính và điện tử.

Chủ tịch PITH, Veera Kwanloetchit tin rằng thị trường nhựa toàn cầu, đặc biệt là phân khúc bao bì sẽ mở rộng vào năm tới khi bao bì nhựa và các sản phẩm làm từ nhựa khác trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. 

Nhu cầu về nhựa ở Thái Lan vẫn ở mức cao.

Chính phủ Thái Lan từ hồi tháng 1 phát động chiến dịch hạn chế rác thải nhựa, ngăn các cửa hàng để khách hàng sử dụng túi nhựa một lần dùng. Tuy nhiên, sau gần 1 năm, nhu cầu về hạt nhựa - một trong những nguyên liệu thô cần thiết trong các ngành công nghiệp khác nhau lại tăng lên. 

Theo PITH, kinh tế phục hồi sẽ chỉ làm tăng nhu cầu về nhựa.

Thái Lan hiện là nước sản xuất nhựa lớn nhất ASEAN. Các nhà máy, chủ yếu có trụ sở tại Khu công nghiệp Map Ta Phut ở Rayong, sản xuất nhiều loại vật liệu nhựa từ polypropylene (PP), polyethylene (PE) đến polyethylene mật độ cao (HDPE) để bán trong nước và nước ngoài. Có khoảng 3.000 công ty chuyển đổi nhựa trong cả nước.

Năm 2019, Thái Lan tiêu thụ 9 triệu tấn hạt nhựa và nhập khẩu thêm 2,5-3 triệu tấn. Thái Lan cũng xuất khẩu 2 triệu tấn hạt nhựa mỗi năm, chủ yếu ở dạng sản phẩm.

Giá trị sản lượng do ngành nhựa tạo ra trị giá 1,1 nghìn tỷ baht, chiếm 7,28% GDP.

Thúc đẩy các quy trình sản xuất thân thiện hơn với môi trường

Trước thực tế này, chính phủ Thái Lan đang đưa ra các chính sách thúc đẩy quy trình sản xuất thân thiện hơn với môi trường. PITH tin rằng ngành nhựa có thể tuân theo chính sách này theo khái niệm kinh tế sinh học.

PITH khẩng định họ ủng hộ những đổi mới có thể đưa ngành công nghiệp nhựa Thái Lan phát triển bền vững.

Thái Lan thúc đẩy các quy trình sản xuất thân thiện hơn với môi trường.

Các vật liệu khác nhau đòi hỏi các công nghệ và phương pháp khác nhau để sản xuất nhựa. Để tạo ra nhựa từ một nguồn tái tạo, cấu trúc phân tử của polyme cần phải được phân lập.

Thông thường, polyme được tổng hợp bằng hóa chất, nhưng chúng cũng có thể được tạo ra thông qua quá trình lên men đường. Axit lactic chiết xuất từ ​​mía rất quan trọng trong bước này. 

Các đồn điền mía hiện bao phủ 11,4 triệu mẫu Thái (1.824.000 hecta) ở 47 tỉnh của Thái Lan. Cả Thái Lan có 57 nhà máy đường với công suất 983.587 tấn/ngày. 

Thái Lan hiện là nước sản xuất đường lớn thứ tư thế giới và nước xuất khẩu lớn thứ hai sau Brazil.

Tổng Thư ký Văn phòng Ủy ban Mía đường Thái Lan (OCSB) Ekapat Wangsuwan tin tưởng, triển vọng sản xuất nhựa sinh học từ mía đường tại nước này rất tươi sáng khi chính phủ đặt mục tiêu hỗ trợ nông dân trồng mía bằng cách tăng giá mía và phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. 

Với việc các sản phẩm sinh hóa như nhựa sinh học có thể giúp giá cây trồng ổn định, thậm chí có giá cao trong dài hạn, ông Ekapat kêu gọi nông dân địa phương tận dụng lợi ích này của kinh tế sinh học.

"OCSB khuyến khích các nhà sản xuất sử dụng mía làm nguyên liệu thô cho nhựa sinh học và các quy trình sản xuất hóa sinh", ông này cho hay. 

Nhựa sinh học cũng có thể được sử dụng cho một loạt các sản phẩm mới bao gồm tấm lọc mặt nạ, găng tay y tế và mỹ phẩm.

Theo Bangkok Post, việc thúc đẩy kinh tế sinh học là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng đưa Thái Lan trở thành trung tâm công nghiệp hóa sinh của ASEAN vào năm 2027. 

Chính phủ Thái Lan cũng mong muốn kinh tế sinh học sẽ giúp Thái Lan thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Diệu Hoa