Thái Lan hoan nghênh APEC và ASEAN hợp tác chống COVID-19

Thái Lan hoan nghênh việc APEC và ASEAN hợp tác và có những sáng kiến ​​kịp thời trong việc chống lại COVID-19.

Hoan nghênh việc APEC và ASEAN hợp tác chống dịch

Tại bài phát biểu về "Vị trí của ASEAN trong tương lai của APEC" tại Đối thoại CEO APEC 2020 hôm 19/11, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định 2020 là một năm thử nghiệm quan trọng đối với APEC.

"Đại dịch COVID-19 đã tàn phá cuộc sống, doanh nghiệp, việc làm và sinh kế. Tuy nhiên, các thành viên APEC, đặc biệt là Malaysia với tư cách là nước chủ nhà năm nay, đã kiên định trong quan hệ hợp tác để mở ra một kỷ nguyên mới cho APEC", ông khẳng định. 

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Dẫn ra câu nói "Không thể hướng gió nhưng có thể điều chỉnh cánh buồm", ông Chan-o-cha khẳng định các nền kinh tế APEC cần thích ứng với các thay đổi của thế giới trong và sau đại dịch. 

Vị Thủ tướng Thái Lan nêu ra thực tế rằng trước các hậu quả nghiêm trọng mà COVID-19 gây ra kinh tế, an ninh, nhiều quốc gia trên thế giới buộc phải lựa chọn các chính sách đi ngược lại các giá trị thương mại tự do và cởi mở. 

Ngoài ra nhu cầu bảo vệ người dân buộc nhiều nước tạm ngừng kết nối, làm gián đoạn thương mại và đầu tư - những yếu tố quan trọng với tăng trưởng và thịnh vượng. 

"Chúng ta phải ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và giải quyết các tác động ngắn hạn để giúp các nền kinh tế của APEC tiến lên. Tôi hoan nghênh việc APEC và ASEAN hợp tác và có những sáng kiến ​​kịp thời trong việc chống lại COVID-19.

Chúng ta phải kết nối lại các chuỗi giá trị toàn cầu. Trong nền kinh tế hậu COVID-19, chúng ta phải tái khẳng định cam kết của mình đối với hệ thống thương mại đa phương, thương mại - đầu tư tự do và cởi mở, kết nối, đặc biệt là nhu cầu khai thác tiềm năng của nền kinh tế kỹ thuật số và đa dạng hóa chuỗi giá trị toàn cầu", ông Chan-o-cha nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Chan-o-cha, sự lan rộng của COVID-19 đã bộc lộ những điểm yếu trong các nền kinh tế, đặc biệt là những lĩnh vực không thể thích ứng với những thay đổi nhanh chóng. Nhưng đồng thời, nó nêu bật những điểm mạnh giúp nhiều nền kinh tế trụ vững trong thời điểm khó khăn hiện nay.

“Giờ là lúc để biến cuộc khủng hoảng này thành cơ hội. Mỗi nền kinh tế phải xem xét lại quan điểm của mình về phát triển và ưu tiên tăng trưởng mạnh mẽ, chống chịu, bao trùm và bền vững", ông khẳng định

Điểm chung của APEC và ASEAN

Theo Thủ tướng Thái Lan, cả APEC và ASEAN đều có chung mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng và thịnh vượng vì sinh kế của tất cả người dân trong khu vực. Đồng thời cả hai nhóm đều phải đối mặt với những thách thức tương tự mà một nền kinh tế không thể giải quyết một mình. 

Đối thoại CEO APEC 2020 diễn ra hôm 19/11.

"Chúng bao gồm suy thoái kinh tế, đại dịch và suy thoái môi trường. Một bài học quan trọng mà chúng ta có thể rút ra từ lịch sử của APEC và ASEAN là tầm nhìn hướng tới tương lai và tinh thần hợp tác năng động là chìa khóa cho khả năng phục hồi.

Đã đến lúc chúng ta tận dụng thế mạnh của APEC và ASEAN để thúc đẩy hợp tác bao trùm, bổ sung cho nhau nhằm tiến tới hợp tác cùng có lợi và cùng có lợi”, theo Thủ tướng Thái Lan. 

Ông Chan-o-cha cũng nhắc tới việc 10 quốc gia ASEAN và 5 nước đối tác ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới.

"Thành công của RCEP vào thời điểm quan trọng này sẽ thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và thương mại đa phương. RCEP cũng là một ví dụ điển hình về một hiệp định mang lại lợi ích cho tất cả các bên và có thể là nền tảng cho Khu vực Thương mại Tự do Châu Á - Thái Bình Dương", ông nhấn mạnh. 

Diệu Hoa