Thái Lan đón đoàn khách nước ngoài đầu tiên sau 7 tháng

Nhóm 41 du khách đặt chân xuống sân bay Suvarnabhumi chiều 20/10 là nhóm khách du lịch nước ngoài đầu tiên tới Thái Lan sau 7 tháng xứ Chùa tháp đóng cửa biên giới. 

Đón nhóm khách quốc tế đầu tiên sau 7 tháng

Nhóm 41 du khách đặt chân xuống sân bay Suvarnabhumi chiều 20/10 là nhóm khách nước ngoài đầu tiên tới Thái Lan sau 7 tháng xứ chùa tháp đóng cửa biên giới.

Nhóm khách này gồm 41 người Trung Quốc. Tất cả được cấp Thị thực Du lịch Đặc biệt. Chuyến bay của Hãng hàng không Spring Airlines chở nhóm du khách từ Thượng Hải, đáp xuống sân bay quốc tế Survanabuhmi lúc 17h51. 

Thái Lan đón đoàn khách du lịch đầu tiên sau 7 tháng.

Đây là một phần trong chương trình Thị thực Du lịch Đặc biệt (STV) được nội các Thái Lan thông qua gần đây nhằm tái khởi động “ngành công nghiệp không khói” bị ảnh hưởng nặng nề.

Giám đốc phụ trách an ninh tại sân bay Suvarnabhumi, ông Kittipong Kittikachorn, cho biết sân bay này đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trở lại với một hệ thống hiện đại để kiểm soát người có dấu hiệu nhiễm COVID-19 và cho kết quả trong vòng 90 phút. Ông Kittikachorn cho hay, du khách phải trải qua ba lần quét thân nhiệt khi tới sân bay.

“Chúng tôi có thể đảm bảo với mọi người rằng tất cả các biện pháp của chúng tôi đều có hệ thống và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế”, ông Kittikachorn nói với hãng thông tấn AP.

Trong khi đó, Tổng cục trưởng TAT Yuthasak Supasorn cho biết, các du khách sẽ cách ly 14 ngày tại Bangkok. Ngay khi đến Thái Lan, họ sẽ phải cài phần mềm giám sát trên điện thoại thông minh.

Nỗ lực thúc đẩy phục hồi du lịch

Với STV, các du khách có thể ở lại Thái Lan 90 ngày và có thể gia hạn 2 lần.

Sẽ có thêm một nhóm du khách gồm 147 người từ Quảng Châu đến sân bay quốc tế Suvarnabhumi vào ngày 26/10 tới. Nhóm thứ 3 bay từ Thượng Hải sẽ tới Suvarnabhumi 2 ngày sau đó. 

Trước đó, một nhóm gồm 120 du khách từ Quảng Châu dự kiến di chuyển tới Phuket của Thái Lan hôm 8/10. Tuy nhiên, chuyến đi này bị hủy sau khi chính quyền địa phương bày to lo ngại không đủ nhân lực để phục vụ vào thời điểm diễn ra lễ hội ăn chay hằng năm ở Phuket. 

Theo ông Supasorn, Thái Lan vẫn đang cân nhắc về việc áp dụng STV đối với các du khách châu Âu.

"Tất cả các du khách nước ngoài tới Thái Lan sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp y tế. Họ sẽ phải trải qua 14 ngày cách ly. Nếu không nhiễm bệnh, họ sẽ được phép đi du lịch khắp cả nước. Tuy nhiên, mỗi du khách cần cài đặt ứng dụng theo dõi. Hầu hết các du khách đều bày tỏ mong muốn được du lịch tới các bãi biển sau khi hoàn thành thời gian cách ly", ông Supasorn cho hay. 

Cảnh hoang vắng ở bãi biển Phuket vi dịch COVID-19. 

Trung Quốc là đối tác quan trọng trong ngành công nghiệp không khói của Thái Lan. Tính đến năm 2019, du khách đến từ đất nước tỷ dân chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số lượt khách du lịch nhập cảnh vào Thái Lan.

Số liệu báo cáo từ giới chức y tế cho thấy cả hai nước đều đã cơ bản khống chế được đại dịch. Đây là yếu tố thúc đẩy chính quyền quốc gia Đông Nam Á mở cửa đón đoàn khách quốc tế đầu tiên sau 7 tháng đóng cửa.

Nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc lớn vào du khách nước ngoài, nhưng nước này dự kiến chỉ đón một phần nhỏ so với gần 40 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019. Năm ngoái có 10,99 triệu lượt khách Trung Quốc đến Thái Lan, đóng góp 10% GDP của nước này.

Diệu Hoa - VTC News